ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ซาอุดิ อะแรมโค' ยึดตำแหน่งบริษัททำกำไรมากที่สุดในโลก


FILE - An Aramco oil tank is seen at the production facility at Saudi Aramco's Shaybah oilfield in the Empty Quarter, Saudi Arabia, May 22, 2018.

บริษัทพลังงาน ซาอุดิ อะแรมโค (Saudi Aramco) ก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทที่มีกำไรสูงที่สุดในโลกเป็นครั้งแรก แซงหน้าแชมป์เก่า คือ Apple ตามรายงานของ Reuters และ CNN

บริษัทน้ำมันที่ทางการซาอุฯ เป็นเจ้าของนี้ ทำกำไรได้ราว $111,000 ล้าน เมื่อปีที่แล้ว ตามการเปิดเผยของสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือด้านการเงิน Moody's โดยพิจารณาจากข้อมูลที่ระบุไว้ในเอกสารพันธบัตรที่ Aramco เตรียมนำออกขายเพื่อระดมทุนซื้อกิจการ 70% ของบริษัทปิโตรเคมี Saudi Basic Industries Corporation

ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี ที่มีการเปิดเผยตัวเลขรายได้และผลกำไรของ Aramco

เมื่อเทียบกับบริษัทขนาดใหญ่อื่นๆ ที่ทำรายได้ในระดับสูง พบว่าแชมป์เก่าอย่าง Apple ทำกำไรได้ $59,400 ล้าน เมื่อปีที่แล้ว น้อยกว่า Aramco เกือบครึ่งหนึ่ง ส่วนบริษัท ExxonMobil ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ มีผลกำไร $20,000 ล้านในปี ค.ศ.2018 ขณะที่บริษัท Royal Dutch Shell ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานรายใหญ่ที่สุดในโลก มีกำไร $23,400 ล้าน ในช่วงเวลาเดียวกัน

เมื่อปีที่แล้ว Aramco มีแผนจะนำหุ้น IPO ออกขายราว 5% ซึ่งคาดว่าจะกลายเป็นการขายหุ้น IPO ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ระดับ $100,000 ล้าน ซึ่งนั่นจะทำให้มูลค่าการตลาดทั้งหมดของ Aramco อยู่ที่ $2 ล้านล้าน มากกว่า Microsoft ซึ่งเป็นบริษัทที่มีมูลค่าการตลาดสูงที่สุดในปัจจุบันที่ $900,000 ล้าน

อย่างไรก็ตาม แผนการขายหุ้น IPO ดังกล่าว ยังไม่เกิดขึ้นจริง

XS
SM
MD
LG