ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ราคาน้ำมันดิบโลกลดลงเป็นวันที่สอง หลังซาอุฯ ฟื้นการผลิต


This image provided on Sept. 15, 2019, by the U.S. government and DigitalGlobe and annotated by the source, shows damage to the infrastructure at Saudi Aramco's Kuirais oil field in Buqyaq, Saudi Arabia.

ราคาน้ำมันดิบโลกลดลงอีกครั้งในวันพุธเป็นวันที่สองติดต่อกัน หลังจากรัฐบาลซาอุดิอาระเบียประกาศว่า สามารถชดเชยปริมาณการผลิตน้ำมันราวครึ่งหนึ่งที่สูญเสียไปจากการโจมตีของโดรนที่แหล่งน้ำมันสำคัญสองแห่งได้แล้ว

โดยราคาน้ำมันดิบยูเอส เบนช์มาร์ค ลดลง 1 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ลงมาอยู่ที่ $58.29 ขณะที่น้ำมันดิบเบรนท์ ลดลงมาอยู่ที่ $63.70 ต่อบาร์เรล

ก่อนหน้านี้ ราคาน้ำมันดิบโลกพุ่งขึ้นไปกว่า 14% เมื่อวันจันทร์ ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดในหนึ่งวันนับตั้งแต่เกิดสงครามอ่าวเปอร์เซียในปี ค.ศ. 1991 หลังการโจมตีที่โรงงานผลิตน้ำมันดิบของบริษัท Aramco ของรัฐบาลซาอุฯ ทำให้ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของซาอุฯ ลดลงราวครึ่งหนึ่ง คือประมาณ 5.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน คิดเป็นสัดส่วนราว 6% ของปริมาณการผลิตน้ำมันดิบโลก

ขณะเดียวกัน สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ระบุว่ายังไม่พิจารณาปล่อยน้ำมันดิบสำรองฉุกเฉินเข้าสู่ตลาดโลก เนื่องจากยังมีปริมาณน้ำมันสำรองในตลาดโลกเพียงพอชดเชยส่วนที่หายไปของซาอุฯ

อย่างไรก็ตาม มีความกังวลว่าความตึงเครียดรอบใหม่ระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน อาจส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบโลกเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

สหรัฐฯ กล่าาวหาว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีโรงงานผลิตน้ำมันของซาอุฯ เมื่อวันเสาร์ แม้ว่ากลุ่มกบฎฮูตีในเยเมนได้ออกมาแสดงตัวว่าเป็นผู้รับผิดชอบต่อการโจมตีครั้งนี้ก็ตาม


XS
SM
MD
LG