ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ซานฟรานซิสโกเตรียมเลิกจำหน่ายแก้วกาแฟใช้ครั้งเดียวทิ้ง


In this Thursday, Dec. 12, 2019 photo, a Blue Bottle Coffee paper to-go cup rests on a table outside one of their cafes in San Francisco. The Oakland-based chain says it's getting rid of disposable cups at two locations next year, as part of a pledge to g
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:30 0:00

ร้านกาแฟในซานฟรานซิสโก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เตรียมเลิกจำหน่ายแก้วกาแฟกระดาษแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และเปลี่ยนมาใช้ภาชนะที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ เพื่อสร้างวัฒนธรรมการดื่มกาแฟที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เชฟโดมินิก เครนน์ เจ้าของภัตตาคารระดับมิชลินสตาร์ 3 ดาว เตรียมเปิดคาเฟ่ในนครซานฟรานซิสโก ในปี ค.ศ. 2020 ซึ่งจะเป็นคาเฟ่ที่ไม่มีถุงสำหรับห่ออาหารกลับบ้าน ไม่จำหน่ายแก้วกาแฟใช้แล้วทิ้ง และไม่ใช้ภาชนะที่ทำจากพลาสติก นอกจากนี้ยังจะเปิดโอกาสให้ลูกค้าที่จะมาจิบกาแฟและทานอาหารที่ร้านต้องพกแก้วกาแฟมาเองด้วย

นอกจากนี้ เครือร้านกาแฟอย่าง Blue Bottle ที่ใช้แก้วกาแฟ 15,000 แก้วต่อเดือน ในร้านกาแฟ 70 สาขาทั่วอเมริกา ก็มีแผนที่จะยกเลิกจำหน่ายแก้วกระดาษใน 2 สาขาที่นครซานฟรานซิสโก และจะให้ลูกค้าพกแก้วกาแฟมาเองเมื่อจะทานกาแฟที่ร้าน หรือจะเลือกจ่ายเงินมัดจำ 3-5 ดอลลาร์ หรือประมาณ 90-150 บาท สำหรับการซื้อกาแฟที่ใส่แก้วที่นำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกเก็บแก้วกาแฟนั้นหรือจะนำมาคืนเพื่อรับเงินมัดจำคืนได้ ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบาย zero waste ในปี ค.ศ. 2020

ในเดือนมกราคมปี 2020 ร้านกาแฟและร้านอาหารในเมืองเบิร์กลีย์ (Berkeley) ของรัฐแคลิฟอร์เนีย จะคิดเงินเพิ่ม 25 เซนต์ สำหรับการซื้อแก้วแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งนครซานฟรานซิสโกก็พิจารณาที่จะใช้การคิดเงินเพิ่มนี้ด้วยเช่นกัน

XS
SM
MD
LG