ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวฝรั่งเศสโอดประท้วงป่วนการคมนาคมช่วงคริสต์มาส


Travelers wait for a train at the Saint-Lazare railway station during a strike by all unions of French SNCF workers and the Paris transport network (RATP) as trade unions press on with a transport strike over the festive holidays in Paris, France,…

การประท้วงต่อต้านการปฏิรูประบบบำนาญในฝรั่งเศส ที่ดำเนินมาจนถึงวันที่ 20 สร้างความวุ่นวายให้กับการเดินทางสัญจรในช่วงเทศกาลคริสต์มาสอย่างมาก

ชาวฝรั่งเศสนับหมื่นคน เดือดร้อนหนักจากการปิดการขนส่งมวลชน ซึ่งกระทบการเดินทางไปเฉลิมฉลองคริสต์มาสกับครอบครัวในช่วงเทศกาลแห่งความสุขนี้ โดยผู้ประท้วงนับหมื่นคนยังคงปิดกั้นระบบสัญจรทางรถไฟ ซึ่งเป็นกลุ่มอาชีพที่ได้รับผลกระทบหนักจากการปฏิรูประบบบำนาญของฝรั่งเศส ของรัฐบาลภายใต้การบริหารของนายเอ็มมานูเอล มาคร็อง

ทางหน่วยงานการรถไฟฝรั่งเศส หรือ SNCF เปิดเผยว่า ในวันอังคารซึ่งเป็นวันคริสต์มาสอีฟ หรือ 1 วันก่อนวันคริสต์มาส 40% ของเที่ยวรถไฟความเร็วสูงของฝรั่งเศสถูกยกเลิก และเส้นทางรถไฟในแถบภูมิภาคยกเลิกอีก 20% เนื่องจากคนขับรถไฟหยุดงานประท้วงเกือบครึ่งหนึ่งในสัปดาห์นี้ ซึ่งคาดว่าจะกลับมาเปิดให้บริการเพิ่มขึ้นในอีก 2-3 วันข้างหน้า

ทั้งนี้ ผู้นำฝรั่งเศสเรียกร้องให้ยุติการชุมนุมในช่วงคริสต์มาส แต่กลุ่มผู้ประท้วงปฏิเสธคำขอของนายมาคร็อง และเรียกร้องให้เปิดการเจรจากับทางรัฐบาลฝรั่งเศสในวันที่ 7 มกราคมปีหน้า

XS
SM
MD
LG