ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แคปซูลอวกาศของ 'โบอิ้ง' กลับสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัย


Boeing, NASA, and U.S. Army personnel work around the Boeing Starliner spacecraft shortly after it landed in White Sands, N.M., Sunday, Dec. 22, 2019. Boeing safely landed its crew capsule in the New Mexico desert Sunday after an aborted flight to…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:09 0:00

แคปซูลอวกาศ Starliner ของบริษัทเครื่องบิน โบอิ้ง (Boeing) กลับสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัยในวันอาทิตย์ โดยหล่นลงมาจากอวกาศพร้อมร่มชูชีพที่บริเวณทะเลทรายในรัฐนิวเม็กซิโก หลังจากเกิดปัญหาขัดข้องที่ซอฟต์แวร์ควบคุม ทำให้โบอิ้งต้องตัดสินใจเรียกแคปซูลลำนี้กลับโลกก่อนกำหนด

การลงจอดมีขึ้นเมื่อเวลาเกือบ 8 โมงเช้าวันอาทิตย์ตามเวลาในสหรัฐฯ โดยแคปซูลดังกล่าวลงจอดอย่างแม่นยำที่ทะเลทรายไวท์แซนด์ หลังจากใช้เวลาอยู่ในอวกาศราว 48 ชม.

เดิมทียานอวกาศ Starliner มีภารกิจที่จะไปยังสถานีอวกาศระหว่างประเทศ ตามสัญญาที่โบอิ้งทำไว้กับองค์การอวกาศสหรัฐฯ หรือ นาซ่า แต่เนื่องจากปัญหาขัดข้องทำให้ภารกิจนี้ไม่สำเร็จ

โบอิ้ง เป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีหลายบริษัทของสหรัฐฯ เช่น SpaceX ของนายอิลอน มัสก์ และ Blue Origin ของเจฟฟ์ เบโซส ที่กำลังทดสอบส่งยานอวกาศขึ้นไปนอกโลก โดยตั้งความหวังว่าสักวันจะสามารถส่งมนุษย์ไปกับยานอวกาศเหล่านั้นเพื่อการเดินทางและท่องเที่ยวในอวกาศ

และแม้ว่าภารกิจหลักจะล้มเหลว แต่การลงจอดในวันอาทิตย์ก็ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของการส่งยานอวกาศไปนอกโลกของสหรัฐฯ เพราะเป็นครั้งแรกที่แคปซูลแบบที่ออกแบบโดยบริษัทอเมริกันเพื่อให้มนุษย์เดินทางไปด้วยได้นั้น สามารถกลับสู่พื้นดินบนโลกได้ แทนที่จะเป็นการตกลงไปในทะเลเหมือนกับครั้งที่ผ่าน ๆ มาXS
SM
MD
LG