ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จำคุก 25 ปี 'แซม แบงค์แมน-ฟรีด์' อดีตมหาเศรษฐีวงการคริปโต คดีฉ้อโกง


แซม แบงค์แมน-ฟรีด์ (คนกลาง) ที่ศาลในนิวยอร์ก วันที่ 28 มี.ค. 2024 (Elizabeth Williams via AP)
แซม แบงค์แมน-ฟรีด์ (คนกลาง) ที่ศาลในนิวยอร์ก วันที่ 28 มี.ค. 2024 (Elizabeth Williams via AP)

เเซม แบงค์แมน-ฟรีด์ อดีตซีอีโอแพลตฟอร์มเทรดเงินคริปโต FTX ถูกศาลรัฐบาลกลางที่นิวยอร์กตัดสินจำคุก 25 ปี ในคดีฉ้อโกง ที่สร้างความเสียหายเป็นเงินนับหมื่นล้านดอลลาร์ หรือกว่า 3 แสน 5 หมื่นล้านบาท

แบงค์แมน-ฟรีด์ วัย 32 ปี ที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดเมื่อเดือนพฤศจิกายน เผชิญกับเส้นทางชีวิตที่หักมุม จากที่เคยประสบความสำเร็จทางธุรกิจ และเป็นที่ยอมรับจากคนดังในสังคม

เขาเคยบอกกับศาลว่า ตนต้องการเพียงแค่ปฏิวัติวงการเงินดิจิทัลด้วยเเนวคิดใหม่ๆ และต้องการตอบเเทนสังคม โดยไม่เคยต้องการโกงเงินผู้ใด

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาลิวิส เอ เเคปแลน ผู้ซึ่งพิจารณาคดีนี้ที่ศาลในเเมนฮัตตันเมื่อ 4 เดือนก่อน ตัดสินการลงอาญาแบงค์แมน-ฟรีด์อีกครั้งในวันพฤหัสบดี

ผู้พิพากษากล่าวว่า โทษจำคุกในครั้งนี้สะท้อน "ความเสี่ยงว่าชายคนนี้อาจจะอยู่ในสถานะที่ทำสิ่งเลวร้ายมาก ๆ ในอนาคตได้"

ก่อนวันฟังคำตัดสินลงโทษ อดีตดาวรุ่งวงการคริปโตผู้นี้กล่าวว่า "ชีวิตที่ทำประโยชน์ได้ของผมน่าจะจบลงแล้ว มันเป็นเช่นนั้นมาสักพักหนึ่งแล้ว ตั้งแต่ก่อนผมถูกจับ"

อัยการกล่าวว่า แบงค์แมนฟรีด์ สร้างความสูญเสียมูลค่ารวมกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ต่อนักลงทุน ลูกค้าและผู้ให้เงินกู้ ด้วยการนำเงินไปใช้อย่างผิด ๆ เพื่อส่งเสริมความทรงอิทธิพลของเขาในธุรกิจคริปโต รวมทั้งนำเงินไปใช้จ่ายส่วนตัวในการใช้ชีวิตหรูหรา

  • ที่มา: เอพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG