ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คดีของอดีตซีอีโอ FTX จะเป็นอย่างไรต่อไป? 


FTX Bankman Fried
FTX Bankman Fried

รอยเตอร์สรุปเส้นทางคดีที่แซม แบงค์แมน-ฟรีด ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอของแพลตฟอร์มซื้อขายเงินดิจิทัล FTX จะเผชิญต่อจากนี้ หลังจากเมื่อวันอังคาร เขาไม่ยอมรับผิดข้อหาฉ้อโกงและข้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการล้มละลายของบริษัท FTX ที่มีมูลค่า 32,000 ล้านดอลลาร์ จนมีนักลงทุนผู้เสียหายจำนวนมาก

จะเกิดอะไรต่อจากนี้?

รัฐบาลสหรัฐฯ จะมอบเอกสารและหลักฐานให้ทนายของแบงค์แมน-ฟรีด เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการพิจารณาความโดยการสืบเสาะและค้นพบข้อเท็จจริงหรือ discovery โดยเมื่อวันอังคาร อัยการเผยว่า มีเอกสารแล้วหลายแสนฉบับและจะมีเอกสารอื่น ๆ เพิ่มเติมอีกขณะที่ยังมุ่งหน้ารวบรวมหลักฐานต่อไป

ทั้งนี้ ขั้นตอน discovery อาจใช้เวลาหลายเดือน โดยเฉพาะหากมีข้อโต้แย้งเกี่ยวกับหลักฐานที่ทนายฝ่ายจำเลยมีสิทธิ์เข้าถึงก่อนการไต่สวน โดยเอกสารหลักฐานนี้อาจเป็นได้ทุกอย่าง ตั้งแต่อีเมล รายงานการเคลื่อนไหวทางบัญชีธนาคาร และข้อมูลภายในของบริษัท FTX

การสืบสวนยังดำเนินต่อไปหรือไม่?

การสืบสวนยังดำเนินต่อไป ดาเมียน วิลเลียมส์ อัยการสหรัฐฯ ประจำเขตแมนฮัตตัน กล่าวว่า สำนักงานของเขาจะแจ้งแก่สาธารณะต่อไปหากมีผลการสืบสวนเพิ่มเติม

เมื่อเดือนธันวาคม วิลเลียมส์ระบุว่า หุ้นส่วนสองคนของแบงค์แมน-ฟรีด ได้แก่ คาโรลีน เอลลิสัน และแกรี หวัง ยอมรับผิดข้อหาฉ้อโกงนักลงทุนและตกลงให้ความร่วมมือกับอัยการ เขายังเตือนให้บุคคลภายในของ FTX ที่มีข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทให้ออกมาให้ความร่วมมือกับการสืบสวนด้วย

จะมีการไต่สวนเมื่อใด?

ลิวอิส แคปแพลน ผู้พิพากษาสหรัฐฯ กำหนดให้มีการไต่สวนในวันที่ 2 ตุลาคม แต่อาจมีการเลื่อนการไต่สวนออกไปหากมีประเด็นทางกฎหมายและหลักฐานใหม่ ๆ เพิ่มเติม

ทั้งนี้ การฟ้องร้องก่อนการไต่สวนมีความสำคัญต่อทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลย เพื่อที่ต่างฝ่ายจะหาทางถือแต้มต่อทั้งในด้านหลักฐานที่จะนำเสนอต่อลูกขุน และในด้านข้อโต้แย้งทางกฎหมายที่พวกเขาอาจเผชิญ

นับจนถึงวันอังคาร ทั้งฝั่งโจทก์และจำเลยยังไม่มีท่าทีว่าต้องการเลื่อนการไต่สวนออกไป อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายเห็นว่า คดีในลักษณะนี้อาจใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งปีก่อนที่คณะลูกขุนจะไต่สวนได้

FTX case infographic
FTX case infographic

แบงค์แมน-ฟรีด จะเข้ารับการไต่สวนแน่นอนหรือไม่?

ไม่ เนื่องจากจำเลยคดีอาญาอาจเปลี่ยนคำให้การเมื่อใดก็ได้ และทนายจำเลยมักเจรจากับอัยการเพื่อทำข้อตกลงเปลี่ยนคำให้การ โดยปกติแล้ว จำเลยมักใช้วิธียอมรับผิดในบางข้อหาแลกกับการให้อัยการยกฟ้องข้อหาอื่น ๆ

แบงค์แมน-ฟรีด ยังไม่มีท่าทีต้องการขอเปลี่ยนคำให้การ ขณะที่ทางอัยการก็ยังไม่มีท่าทีเสนอข้อตกลงดังกล่าวเช่นกัน โดยอดีตซีอีโอวัย 30 ปีผู้นี้ ได้ขอโทษลูกค้า แต่เขาเชื่อว่าตนไม่ได้มีความรับผิดชอบทางอาญา


จะเกิดอะไรขึ้นหากแบงค์แมน-ฟรีด ถูกตัดสินว่ามีความผิด?

แบงค์แมน-ฟรีด อาจเผชิญโทษจำคุกสูงสุด 115 ปี แต่เขาอาจไม่ต้องรับโทษดังกล่าวจริงแม้จะถูกตัดสินว่ามีความผิดทุกข้อหาก็ตาม เนื่องจากผู้พิพากษาสามารถตัดสินโทษของจำเลยได้ และหลังมีคำพิพากษาแล้ว อัยการและทนายมักโต้เถียงถึงโทษที่จำเลยควรได้รับ โดยจะมีการทั้งชั่งน้ำหนักปัจจัยต่าง ๆ หรือเหตุผลที่จำเลยควรได้รับโทษมากขึ้นหรือลดลง

คดีล้มละลายของ FTX เป็นอย่างไรบ้าง?

บริษัท FTX ยื่นล้มละลายเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่รัฐเดลาแวร์ โดยขั้นตอนการล้มละลายนี้ยังอยู่ในขั้นต้น และจะดำเนินต่อไปโดยที่แบงค์แมน-ฟรีดไม่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง

เมื่อเดือนธันวาคม จอห์น เรย์ ซีอีโอคนปัจจุบันของ FTX กล่าวกับสภาคองเกรสว่า FTX จะพยายามกู้คืนสินทรัพย์คริปโตของลูกค้าต่อไป และแบงค์แมน-ฟรีด ไม่มีบทบาทในบริษัทอีกต่อไปนับตั้งแต่เขาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนพฤศจิกายน

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG