ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เทนนิสโลก-พาราลิมปิก ไฟเขียวนักกีฬารัสเซีย-เบลารุส ลงแข่งแบบไร้ประเทศ


ในขณะที่กำลังเกิดแรงกดดันให้วงการกีฬาต่าง ๆ คว่ำบาตรนักกีฬาจากรัสเซียและเบลารุสเพื่อตอบโต้ต่อการที่รัฐบาลรัสเซียส่งทหารบุกโจมตียูเครน คณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (International Paralympic Committee) หรือ ไอพีซี (IPC) และผู้จัดการแข่งขันปักกิ่งเกมส์ ได้อนุญาตให้นักกีฬารัสเซียและเบลารุสสามารถลงแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่งได้ แต่ต้องไม่ระบุว่าเป็นตัวแทนของประเทศใด

คณะกรรมการพาราลิมปิกสากลระบุว่า นักกีฬารัสเซียและเบลารุสที่จะลงแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่ง จะใช้ธงสัญลักษณ์พาราลิมปิกแทนธงชาติ และจะไม่ถูกนับรวมอยู่ในตารางเหรียญรางวัลด้วย โดยจะต้องมีการปกปิดธงชาติของตน ธงคณะกรรมการพาราลิมปิกรัสเซีย หรือสัญลักษณ์ใด ๆ ก็ตามบนชุดแข่งขันที่บ่งบอกว่าตนเป็นนักกีฬาของประเทศนั้น

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้ประกาศห้ามนักกีฬาและเจ้าหน้าที่นักกีฬาของรัสเซียเข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาต่าง ๆ แต่ยังคงเปิดโอกาสให้นักกีฬาสามารถลงแข่งขันโดยไม่เป็นตัวแทนของประเทศใดในรายการที่กำลังจะมีการแข่งขันอยู่แล้ว

ทางไอพีซีกล่าวด้วยว่า จะมีการประชุมหลังจากนี้เพื่อหารือทางออกในระยะยาวสำหรับประเทศสมาชิกโอลิมปิกและพาราลิมปิกที่ละเมิดหลักการของโอลิมปิก ดังเช่นที่รัสเซียกระทำอยู่จากการบุกรุกยูเครน

ทั้งนี้ พิธีเปิดการแข่งขันพาราลิมปิกที่กรุงปักกิ่งจะมีขึ้นในวันศุกร์นี้ ก่อนที่การแข่งขันอย่างเป็นทางการจะเริ่มขึ้นในวันเสาร์

สมาพันธ์เทนนิสโลกยังไม่แบนนักกีฬารัสเซีย-เบลารุส

แถลงการณ์ร่วมของผู้จัดการแข่งขันเทนนิสชาย ATP Tour, สมาคมเทนนิสหญิง (WTA), สหพันธ์เทนนิสระหว่างประเทศ (ITF) และผู้จัดการแข่งขันเทนนิสแกรนด์สแลม 4 รายการ ระบุว่า นักเทนนิสชายและหญิงจากรัสเซียและเบลารุสยังสามารถลงแข่งขันในรายการระหว่างประเทศและรายการแกรนด์สแลมต่าง ๆ ได้ แต่ต้องไม่ลงแข่งในนามของประเทศรัสเซียและเบลารุส

นั่นหมายความว่า นักเทนนิสชายมืออันดับหนึ่งของโลก ดานิอิล เมดเวเดฟ และนักเทนนิสหญิงมืออันดับสามของโลก อารีนา ซาบาเลนกา จะยังสามารถลงแข่งขันรายการต่าง ๆ ต่อไปได้

แถลงการณ์ดังกล่าวยืนยันการร่วมประณามการกระทำของรัสเซียในการบุกรุกยูเครนซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยได้ประกาศยกเลิกรายการแข่งขันที่กำหนดจัดขึ้นในกรุงมอสโกในเดือนตุลาคมนี้ด้วย

ก่อนหน้านี้ สหพันธ์แบดมินตันโลก (Badminton World Federation) สหพันธ์สกีนานาชาติ (International Ski Federation) กรีฑาโลก (World Athletics) และเรือพายโลก (World Rowing) สั่งแบนนักกีฬาจากรัสเซียและเบลารุสในวันอังคาร ตามหลังสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) และสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (UEFA) ที่สั่งแบน ทีมชาติรัสเซียและสโมสรจากลีกรัสเซีย ออกจากการแข่งขันทุกรายการ

XS
SM
MD
LG