ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียถอนกำลังออกจาก ‘สเนค ไอส์แลนด์’ ของยูเครน


UKRAINE-CRISIS/SATELLITE
UKRAINE-CRISIS/SATELLITE

กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศในวันพฤหัสบดีว่า ได้ออกคำสั่งให้กองทัพของตนถอนตัวออกจากพื้นที่เกาะ “สเนค ไอส์แลนด์” ของยูเครนแล้ว

นับตั้งแต่ทำการรุกรานยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รัสเซียได้ใช้เกาะแห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ในทะเลดำและใกล้กับเมืองโอเดสซา เป็นฐานที่มั่นเพื่อดำเนินการรุกคืบเข้ามาในประเทศเพื่อนบ้านทางทิศตะวันตกแห่งนี้มาโดยตลอด

รายงานข่าวระบุว่า การประกาศถอนกำลังของรัสเซียออกจากเกาะแห่งนี้มีออกมา หลังกองกำลังยูเครนทำการโจมตีฝ่ายรัสเซียที่ยึดครองพื้นที่เกาะอยู่ แต่มอสโกย้ำว่า การถอนกำลังของตนนั้นเป็น “ประสงค์ดี” ของตน เพื่อที่จะแสดงว่า รัสเซียไม่ได้ต้องการจะขัดขวางความพยายามขององค์การสหประชาชาติในการจัดตั้งเส้นทางเพื่อการส่งออกเมล็ดธัญพืชของยูเครน

Andriy Yermak, Aide to the President of Ukraine talking at Chatham House London. December 5 2019.
Andriy Yermak, Aide to the President of Ukraine talking at Chatham House London. December 5 2019.

อันดรีย์ เยอร์มัก หัวหน้าสำนักประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ยืนยันรายงานการถอนกำลังรัสเซียออกจากเกาะดังกล่าว โดยทวีตข้อความที่ระบุว่า “ไม่มีกองทหารรัสเซียเหลืออยู่ที่ ‘สเนค ไอส์แลนด์’ อีกต่อไป ... กองกำลังติดอาวุธของเราทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมมาก”

ขณะเดียวกัน รัฐบาลอังกฤษประกาศในวันพฤหัสบดีว่า จะส่งมอบความช่วยเหลือมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ ให้กับยูเครน โดยสำนักนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน เปิดเผยว่า เงินก้อนดังกล่าวจะนำไปใช้ในการจัดหาระบบป้องกันทางอากาศ พาหนะเดินอากาศแบบไร้คนขับ และอุปกรณ์สำคัญ ๆ สำหรับกองทัพยูเครน

แถลงการณ์จากสำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุว่า “นี่คือก้าวแรกในการช่วยเหลือยูเครนให้เดินหน้าข้ามผ่านการทำการปกป้องตนเองอย่างกล้าหาญต่อการรุกรานอันผิดกฎหมายของรัสเซีย ให้สามารถดำเนินการเชิงรุกต่อกองกำลังภาคพื้นดินของรัสเซีย เพื่อที่จะฟื้นฟูอธิปไตยของยูเครน”

ปธน.เซเลนสกี แห่งยูเครน กล่าวว่า ตนรู้สึกซาบซึ้งต่อความช่วยเหลือด้านความมั่นคงนี้ และเรียกอังกฤษว่า เป็น “หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์และมิตรที่แท้จริง” และทวีตข้อความว่า “เราขอขอบคุณความช่วยเหลือจากผู้นำที่มีมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อต่อต้านการรุกรานของรัสเซีย”

  • ข้อมูลบางส่วนมาจาก เอพีและรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG