ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิเคราะห์ชี้รัสเซียหันมาสร้างความสัมพันธ์กับชาติในเอเชียด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจมากกว่าการเมือง


Russian soldiers march during a rehearsal for the Victory Day military parade which will take place at Dvortsovaya (Palace) Square on May 9 to celebrate 70 years after the victory in WWII, in St. Petersburg, Russia, April 30, 2015.
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:15 0:00
Direct link

รัสเซียจัดงานสวนสนามครั้งใหญ่ฉลองวันครบรอบ 70 ปีที่สงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง แต่จะไม่มีผู้นำชาติตะวันตกไปร่วมงาน เพราะไม่พอใจที่รัสเซียผนวก Crimea เข้าไปเป็นของตนในปีที่แล้ว​ และยังให้การสนับสนุนทางการทหารแก่กบฎแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของยูเครนด้วย

แต่ Alexander Gabuev ผู้อำนวยการโครงการ Russia in the Asia-Pacific ของ Carnegie Center ในกรุงมอสโคว์ บอกว่าจะมีผู้นำจากหลายประเทศในเอเชียไปร่วมงาน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญอันหนึ่งสำหรับประธานาธิบดี Vladimir Putin เพราะเป็นการสนับสนุนการเป็นผู้นำประเทศของเขาในสายตาของชาวรัสเซีย และแสดงให้เห็นด้วยว่า เขาไม่ถูกโดดเดี่ยว

นักวิเคราะห์ผู้นี้ให้ความเห็นต่อไปว่า ในขณะที่รัสเซียยังปรับความสัมพันธ์กับญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ให้ราบรื่นไม่ได้ รัสเซียกำลังกระชับความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือและจีน

และว่ายิ่งความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตกมีปัญหายืดเยื้อนานเท่าใด ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับจีนก็จะยิ่งเพิ่มความสำคัญมากขึ้นเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม แม้รัสเซียจะเพิ่งทำความตกลงขายแก๊สธรรมชาติให้จีนมูลค่าสี่แสนล้านดอลลาร์เมื่อไม่นานมานี้ ในขณะที่สหภาพยุโรปรวมทั้งสหรัฐฯดำเนินมาตรการลงโทษรัสเซียทางเศรษฐกิจ

แต่ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับสหภาพยุโรป หรือ EU ก็ยังคงความสำคัญต่อรัสเซียอย่างมากอยู่ต่อไป เพราะราวๆ ครึ่งหนึ่งของมูลค่าการค้าระหว่างประเทศของรัสเซีย เป็นการค้ากับ EU

XS
SM
MD
LG