ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไม่อ้อมค้อม! ประธานาธิบดีโอบาม่าเปิดใจให้ความเห็นเกี่ยวกับผู้นำของจีนกับรัสเซียอย่างตรงไปตรงมา


President Barack Obama speaks to leadings CEOs with the Business Roundtable group in Washington, D.C., Dec. 3, 2014.

จีนต้องการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับสหรัฐฯ ขณะที่มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อรัสเซียยังจำเป็น

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:55 0:00
Direct link

ประธานาธิบดีโอบาม่าของสหรัฐฯ กล่าวในที่ประชุมทางธุรกิจ The Business Roundtable ที่กรุงวอชิงตันเมื่อวันพุธที่ 3 ธันวาคมให้ความเห็นอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับผู้นำของจีนกับรัสเซีย

ประธานาธิบดีโอบาม่ายกย่องประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนว่าสามารถคุมอำนาจได้อย่างรวดเร็วและเบ็ดเสร็จมากกว่าผู้นำคนอื่นในประเทศตั้งแต่ช่วงหลังประธานาธิบดีเติ้งเสี่ยวผิงเป็นต้นมา อย่างไรก็ตามอันตรายของเรื่องนี้ก็คือผู้นำของจีนอาศัยกระแสความรู้สึกชาตินิยมของชาวจีนซึ่งทำให้หลายประเทศในเอเซียกังวลใจ โดยแสดงให้เห็นได้จากกรณีพิพาทและการประกาศอ้างสิทธิของจีนในทะเลจีนใต้

อย่างไรก็ตามผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่าจีนต้องการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับสหรัฐฯ และอยากให้มีการทำสนธิสัญญาการลงทุนทางธุรกิจซึ่งจะเป็นผลดีต่อการลงทุนของสหรัฐฯในจีนด้วย

ในส่วนของรัสเซีย ผู้นำสหรัฐฯ เชื่อว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินอาศัยกระแสชาตินิยมของชาวรัสเซียจากเหตุการณ์ในยูเครนและกำลังดำเนินนโยบายแบบก้าวถอยหลังซึ่งเป็นผลเสียต่อเศรษฐกิจของรัสเซียเอง

ประธานาธิบดีโอบาม่าเชื่อว่าความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในรัสเซียจะเกิดขึ้นได้จากผลของความกดดันและมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อรัสเซียที่ประเทศตะวันตกใช้กับรัสเซียอยู่ในขณะนี้

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG