ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปูตินสั่งปฏิรูปกฏหมายปืน-เยียวยาเหยื่อยิงกราด 9 ศพในร.ร.รัสเซีย


kazan
kazan

ผู้นำรัสเซีย สั่งปฏิรูปกฎหมายปืนในประเทศ พร้อมเร่งช่วยเหลือเยียวยาเหยื่อเหตุยิงกราด 9 ศพ ในโรงเรียนรัสเซียเมื่อวันอังคาร ตามรายงานของ Associated Press

เหตุยิงกราดในโรงเรียนในเมืองคาซาน ห่างจากกรุงมอสโกราว 700 กิโลเมตร ชายก่อเหตุในวัย 19 ปี ซึ่งเป็นอดีตนักเรียนในโรงเรียนแห่งนี้ เปิดฉากกราดยิงในวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 คน โดย 7 คนในนั้นเป็นเด็กนักเรียน และอีก 2 คน เป็นครูกับเจ้าหน้าที่โรงเรียนอีกคน และบาดเจ็บอีก 21 คน โดย 6 คนในนั้นอาการสาหัส ก่อนคนร้ายจะถูกจับกุมในภายหลัง ส่วนแรงจูงใจในการก่อเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน

ภาพคลิปเหตุการณ์ที่เผยแพร่ในสื่อท้องถิ่นรัสเซีย เผยให้เห็นบรรดานักเรียนพยายามหลบหนีเอาชีวิตรอดจากเหตุยิงกราดนี้ด้วยการตัดสินใจกระโดดลงจากชั้นที่ 3 ของอาคารเรียน และบางส่วนพยายามหลบอยู่ใต้โต๊ะเรียนในห้องตามที่ครูสั่ง หลังเกิดเหตุทางการประกาศปิดโรงเรียนทั้งเมืองในวันพุธ และยกระดับความปลอดภัยในเมืองคาซานที่มีประชากรราว 1.2 ล้านคนนี้ด้วย

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย แสดงความเสียใจต่อครอบครัวและเหยื่อเหตุยิงกราดครั้งนี้ พร้อมสั่งการให้รัฐบาลจัดหาความช่วยเหลือไปยังพื้นที่เกิดเหตุ โดยจะให้เงินเยียวยา 1 ล้านรูเบิล หรือราว 420,000 บาทต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และ 200,000-400,000 รูเบิล หรือราว 80,000-160,000 บาทกับเหยื่อผู้บาดเจ็บในเหตุยิงกราด และเตรียมร่างกฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวดขึ้นกว่าเดิม ภายหลังเหตุยิงกราดครั้งนี้ ตามการเปิดเผยของรัฐบาลเครมลิน

ที่ผ่านมา เหตุยิงกราดในโรงเรียนนั้นแทบไม่เกิดขึ้นในรัสเซีย แต่เริ่มมีเหตุการณ์ลักษณะนี้มากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ครั้งล่าสุดคือเมื่อปี 2018 ที่เป็นเหตุยิงกราดในวิทยาลัยแคว้นไครเมีย คร่าชีวิต 20 คน ก่อนมือปืนจะปลิดชีพตัวเองตามไป

ก่อนหน้านี้ สื่อของทางการรัสเซีย รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตไว้ที่อย่างน้อย 11 ราย ก่อนจะปรับตัวเลขลงมาเหลือเพียง 9 รายในเวลาต่อมา

XS
SM
MD
LG