ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียตั้งข้อหา 'จารกรรม' กับอดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ


Paul Whelan, a U.S. citizen detained in Russia for suspected spying, appears in a photo provided by the Whelan family on Jan. 1, 2019.

รัสเซียตั้งข้อหาจารกรรม กับอดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ พอล วีแลน (Paul Whelan) ที่ถูกทางการรัสเซียควบคุมตัวไว้ ตามรายงานข่าวของสำนักข่าว Interfax ซึ่งยังไม่ได้รับการยืนยัน

เมื่อวันจันทร์ สำนักงานด้านความมั่นคงของรัฐบาลกลางรัสเซีย (FSB) เปิดเผยว่า นายวีแลน ชายอเมริกันวัย 48 ปี ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ขณะที่กำลังกระทำผิดข้อหาจารกรรม และได้เริ่มการสืบสวนกรณีนี้แล้ว

นายวีแลน ทำงานในตำแหน่งผู้อำนวยการด้านความปลอดภัย ให้กับบริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ BorgWarner จากอเมริกา

อย่างไรก็ตาม FSB มิได้เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ แต่สำนักข่าว TASS ของทางการรัสเซีย ระบุว่า หากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง นายวีแลนอาจต้องโทษจำคุก 20 ปี

ครอบครัวของนายวีแลนรับทราบข่าวนี้หลังจากที่มีการเปิดเผยออกมาโดยสื่อรัสเซีย และได้ติดต่อไปยังผู้แทนของรัฐสภาสหรัฐฯ และนักการทูตอเมริกัน เพื่อหาทางช่วยเหลือนายวีแลน

การจับกุมนายวีแลนโดยทางการรัสเซียครั้งนี้ เกิดขึ้นในขณะที่กำลังเกิดข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับสายลับของรัสเซียหลายกรณี ซึ่งสร้างความตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับโลกตะวันตก รวมทั้งการวางยาอดีตสายลับชาวรัสเซียที่อาศัยในอังกฤษเมื่อปีที่แล้วด้วย

XS
SM
MD
LG