ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"ทรัมป์" ระงับคำสั่งเปิดเผยเอกสารลับเกี่ยวกับการสืบสวนเรื่องรัสเซีย


President Donald Trump speaks at a spending bill signing ceremony at VA Southern Nevada Healthcare System, Sept. 21, 2018, in Las Vegas.
President Donald Trump speaks at a spending bill signing ceremony at VA Southern Nevada Healthcare System, Sept. 21, 2018, in Las Vegas.

ไม่กี่วันหลังจากที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ มีคำสั่งให้สามารถเปิดเผยเอกสารที่เกี่ยวกับการสืบสวนเรื่องการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี ค.ศ.2016 ได้ จนก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ล่าสุดวันนี้ ปธน.ทรัมป์ ได้ระงับคำสั่งดังกล่าวแล้ว

ปธน.ทรัมป์ ทวีตข้อความในวันศุกร์ว่า ตนได้พบหารือกับเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เกี่ยวกับการทำให้เอกสารเหล่านั้นไม่เป็นความลับอีกต่อไป ซึ่งทางกระทรวงยุติธรรมยินดีที่จะเปิดเผยเอกสารเหล่านั้น แต่ก็ระบุว่าอาจส่งผลเสียต่อกระบวนการสืบสวนเรื่องการแทรกแซงของรัสเซียได้ นอกจากนี้ พัธมิตรสำคัญของสหรัฐฯ ยังขอให้ระงับเรื่องนี้ไว้ก่อน

ทวีตของผู้นำสหรัฐฯ บอกด้วยว่า ในที่สุดแล้ว ตนสามารถสั่งให้เปิดเผยเอกสารเหล่านี้ได้หากจำเป็น

ด้านเจ้าหน้าที่ด้านกฎหมายของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ยังลังเลที่จะเปิดเผยเอกสารที่เกี่ยวข้องกับกรณีที่กำลังมีการสืบสวนอยู่นี้ ซึ่งรวมถึงคำสั่งศาลให้มีการติดตามตรวจสอบ นายคาร์เตอร์ เพจ อดีตที่ปรึกษาคณะหาเสียงของทรัมป์

ทั้งผู้อำนวยการเอฟบีไอ คริสโตเฟอร์ เวรย์ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ร้อด โรเซนสไตน์ ผู้ดูแลเรื่องการสอบสวนกรณีการแทรกแซงของรัสเซีย ยังมิได้ออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้

ขณะที่นักวิเคราะห์บางคนชี้ว่า กรณีล่าสุดนี้แสดงให้เห็นว่า ปธน.ทรัมป์ ยังขาดความรู้ความเข้าใจอย่างมาก เกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของตนเอง กับการทำงานของหน่วยงานรัฐบาลต่างๆ

XS
SM
MD
LG