ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียกดดันทวิตเตอร์บล็อกบัญชีวิจารณ์รัฐบาลต่อเนื่อง


An Indian man browses through the twitter account of Alt News, a fact-checking website, in New Delhi, India, April 2, 2019.

สื่อ Wall Street Journal และ TechCrunch รายงานว่า รัฐบาลอินเดียมีคำเตือนไปถึงสื่อสังคมออนไลน์ ทวิตเตอร์ (Twitter) ให้ปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลกรุงนิวเดลี ว่าด้วยการบล็อกบัญชีและเนื้อหาเกี่ยวกับการประท้วงของเกษตรกรชาวอินเดีย ซึ่งหากทวิตเตอร์ไม่ปฏิบัติตามก็อาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมายได้

คำเตือนของรัฐบาลอินเดียมีขึ้นหลังจากที่ทวิตเตอร์ได้ระงับบัญชีผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายสิบรายในอินเดียตามที่ทางการอินเดียร้องขอ ก่อนที่จะยกเลิกการบล็อกบัญชีเหล่านั้นในเวลาต่อมา

เป็นเวลาราวสามเดือนมาแล้วที่เกษตรกรชาวอินเดียหลายหมื่นคนชุมนุมประท้วงกฎหมายด้านการเกษตรฉบับใหม่ นำไปสู่ความุรนแรงและความวุ่นวายในหลายเมืองของอินเดีย รวมทั้งในกรุงนิวเดลี

กลุ่มชาวนาระบุว่า กฎหมายทั้งสามฉบับนี้เปิดทางให้มีการขายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรแก่บริษัทเอกชน ซึ่งจะส่งผลเสียต่อรายได้ของพวกเขา เนื่องจากพวกเขาจะไม่ได้ราคาประกับจากทางรัฐบาล โดยที่ผ่านมารัฐบาลจะเป็นผู้ซื้อธัญพืช เช่น ข้าว ข้าวสาลี ด้วย “ราคาสนับสนุนอย่างต่ำ”

ในขณะที่ทางรัฐบาลระบุว่า กฎหมายใหม่นี้จะช่วยให้มีการลงทุนจากภาคเอกชน ทำให้ภาคเกษตรกรรมมีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น แต่ทางฝ่ายค้านวิจารณ์ว่า รัฐบาลผ่านกฎหมายนี้อย่างรวดเร็วโดยไม่ปรึกษากับพรรคการเมืองอื่น ๆ หรือตัวแทนชาวนาอย่างถี่ถ้วนก่อน

ปัจจุบันมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ในอินเดียมากกว่า 75 ล้านคน และทวิตเตอร์ได้กลายเป็นช่องทางหลักของประชาชนและผู้มีชื่อเสียงของอินเดียในการแสดงความคิดเห็นต่อนโยบายของรัฐบาล

และเมื่อวันอังคาร รีฮานนา นักร้องหญิงชื่อดังชาวอเมริกันซึ่งมีผู้ติดตามทางทวิตเตอร์มากกว่า 100 ล้าคน โพสต์ข่าวจาก CNN เกี่ยวกับการประท้วงของเกษตรอินเดีย พร้อมตั้วคำถามว่า "ทำไมเราไม่พูดกันถึงเรื่องนี้?" จนก่อให้เกิดการกระแสการพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ของอินเดีย

XS
SM
MD
LG