ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียล้วงข้อมูลบ.ยูเครน เอี่ยวกระบวนการถอดถอนปธน.


FILE - Two Russian anti-terrorism websites on a computer screen are photographed, in Paris, France, July 24, 2017.
FILE - Two Russian anti-terrorism websites on a computer screen are photographed, in Paris, France, July 24, 2017.

สหรัฐฯ พบหลักฐานว่ามีเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองรัสเซีย เข้าถึงข้อมูลของบริษัทพลังงานยูเครน Burisma Holdings หนึ่งในบริษัทที่มีความเกี่ยวพันกับกระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity จาก Area 1 Security ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เปิดเผยรายงานเมื่อวันจันทร์ ว่าเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองรัสเซีย GRU พยายามโจรกรรมข้อมูลอีเมลของพนักงานบริษัทพลังงานยูเครน Burisma Holdings ซึ่งนายฮันเตอร์ ไบเดน ลูกชายของอดีตรองประธานาธานาธิบดีโจ ไบเดน เคยบริหารงานอยู่ แต่ยังไม่ได้ยืนยันว่าหน่วยข่าวกรองรัสเซียได้ข้อมูลอะไรไปบ้าง ขณะที่บริษัท Burisma Holdings ไม่ได้ยืนยันในประเด็นดังกล่าว

นายฮันเตอร์ ไบเดน ดำรงตำแหน่งบอร์ดบริหาร Burisma Holdings ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014 จนถึงเมื่อปีที่แล้ว และเป็นหนึ่งในประเด็นสนทนาระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และประธานาธิบดียูเครน โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี เมื่อ 25 กรกฎาคมปีก่อน ที่ทรัมป์ขอให้ประธานาธิบดียูเครนตรวจสอบคู่แข่งทางการเมือง คืออดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน และลูกชาย ฮันเตอร์ ไบเด้น ซึ่งเคยเป็นผู้บริหารบริษัทพลังงานในยูเครนแห่งนี้ จนทางสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ เปิดการไต่สวนและตั้งข้อหาขอถอดถอนผู้นำสหรัฐฯเมื่อปีก่อน

XS
SM
MD
LG