ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิดในรัสเซีย เพิ่มสูงสุด 3 วันติดต่อกัน


FILE - Medical staff members move a patient on a stretcher at the COVID-19 section at Kommunarka Hospital, outside Moscow, Russia, Oct. 5, 2021.
FILE - Medical staff members move a patient on a stretcher at the COVID-19 section at Kommunarka Hospital, outside Moscow, Russia, Oct. 5, 2021.

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัสเซียรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 986 ในวันพฤหัสบดี ซึ่งถือเป็นยอดผู้เสียชีวิตรายวันสูงสุด 3 วันติดต่อกัน

รัสเซียมียอดผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดที่ 31,299 คนในวันพฤหัสบดี ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ของรัสเซียเพิ่มขึ้นมากกว่า 30,000 คนต่อวัน

เจ้าหน้าที่รัสเซียกล่าวว่า การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของจำนวนผู้ติดเชื้อในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา เป็นผลมาจากความล้มเหลวของโครงการฉีดวัคซีนโควิด

กระทรวงสาธารณสุขรัสเซียรายงานในสัปดาห์นี้ว่า ปัจจุบันมีเพียง 1 ใน 3 ของประชากร 146 ล้านคนในรัสเซียที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว แม้ว่าทางการรัสเซียได้เริ่มฉีดวัคซีน "สปุตนิค" ที่ผลิตเองในรัสเซีย ให้แก่ประชาชนของตนตั้งแต่ต้นปีนี้เป็นประเทศแรก ๆ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันอังคาร ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้กระตุ้นให้สมาชิกรัฐสภาชุดใหม่ที่เพิ่งได้รับเลือกตั้งเข้ามานั่งในสภาฯ ให้เร่งกระจายวัคซีนแก่ประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม โฆษกรัฐบาลกรุงมอสโก ดิมิทรี เพสคอฟ กล่าวว่า ทางการได้มอบอำนาจให้รัฐบาลส่วนท้องถิ่นเป็นผู้กำหนดมาตรการในท้องถิ่นนั้นเองว่า จะบังคับประชาชนให้ฉีดวัคซีนหรือไม่ อย่างไร

(ข้อมูลบางส่วนจากสำนักข่าวเอพี และรอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG