ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ราชวงศ์อังกฤษไว้ทุกข์แด่ควีนเอลิซาเบธ จนหลังพิธีพระบรมศพอีก 7 วัน


Britain Queen Reaction Photo Gallery
Britain Queen Reaction Photo Gallery

พระบรมวงศานุวงศ์และสมาชิกราชวงศ์วินด์เซอร์จะทำการไว้ทุกให้กับการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ต่อไปเป็นเวลาอีก 7 วัน นับตั้งแต่วันที่มีการประกอบพระราชพิธีพระบรมศพ โดยในช่วงเวลาดังกล่วจะมีการลดธงครึ่งเสา ณ ตำหนักต่าง ๆ ไปตลอด ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

แถลงการณ์จากสำนักพระราชวังบักกิงแฮมระบุว่า “ภายหลังการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 ทรงปรารถนาให้มีการจัดระยะเวลาไว้ทุกข์ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงหลังวันจัดพิธีพระบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถเป็นเวลา 7 วัน”

แถลงการณ์ฉบับล่าสุดนี้ยังระบุด้วยว่า มีการยิงสลุตในกรุงลอนดอน เมื่อเวลา 13 นาฬิกา ที่สวนสาธารณะไฮด์ปาร์ค เป็นจำนวน 96 นัด ตามพระชนมายุของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธด้วย

อย่างไรก็ตาม สำนักพระราชวังบักกิงแฮมไม่ได้เปิดเผยว่า จะมีกำหนัดจัดงานพระราชพิธีพระบรมศพเมื่อใด แต่เชื่อกันว่า น่าจะจัดขึ้น 11 วันหลังจากวันที่เสด็จสวรรคตในวันพฤหัสบดี

นอกจากนั้น สำนักพระราชวังบักกิงแฮมประกาศว่า ธงในบริเวณตำหนักต่าง ๆ จะชักลงครึ่งเสาต่อไปจนถึงเช้าของวันหลังการสิ้นสุดการไว้ทุกข์ ขณะที่ จะมีการปิดพระตำหนักที่ประทับทั้งหมดต่อไปอีกระยะ โดยประชาชนสามารถนำดอกไม้เพื่อการไว้อาลัยมาวางไว้ที่ด้านหน้าของตำหนักต่าง ๆ ได้

Britain Queen
Britain Queen

ขณะเดียวกัน รอยเตอร์รายงานว่า จะมีการประกาศให้สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 ซึ่งเสด็จกลับมายังกรุงลอนดอนในวันศุกร์แล้ว ขึ้นเป็นกษัตริย์ผู้เป็นประมุขของอังกฤษอย่างเป็นทางการในวันเสาร์นี้ ระหว่างการประชุมสภาการเสด็จขึ้นเสวยราชสมบัติที่จะจัดขึ้นที่พระราชวัลเซนต์เจมส์ ก่อนจะมีพิธีประกาศทั่วประเทศต่อทันที

รายงานข่าวเปิดเผยด้วยว่า สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 จะทรงให้ ลิซ ทรัสส์ นายกรัฐมนตรีคนล่าสุดของอังกฤษเข้าเฝ้าที่พระราชวังบักกิงแฮม ขณะที่ รัฐสภาอังกฤษจะจัดประชุมนัดพิเศษเพื่อไว้อาลัยแด่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และรัฐมนตรีต่าง ๆ มีกำหนดจะเข้าร่วมพิธีรำลึกที่จะจัดขึ้นที่มหาวิหารเซนต์พอล ในกรุงลอนดอนด้วย

  • ที่มา: วีโอเอ และ รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG