ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รู้จัก 'ริชี ซูนัค' นายกฯ อังกฤษคนใหม่วัย 42 ปี


Conservative Party leadership candidate Rishi Sunak leaves the campaign office in London, Oct. 24, 2022.

ริชี ซูนัค (Rishi Sunak) อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอังกฤษ ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่ หลังจากที่ชนะการแข่งขันชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม (Conservative Party) เมื่อวันจันทร์ สร้างประวัติศาสตร์เป็นนายกฯ อังกฤษที่อายุน้อยที่สุดในวัย 42 ปี และยังเป็นผู้นำคนแรกของอังกฤษที่ไม่ใช่คนผิวขาวด้วย

ซูนัค คือหนึ่งในนักการเมืองที่มีฐานะมั่งคั่งที่สุดของอังกฤษ เขากลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่สามในช่วงเวลาไม่ถึงสองเดือน หลังจากที่ ลิซ ทรัสส์ นายกฯ คนก่อน ประกาศลาออกหลังเพิ่งได้รับการแต่งตั้งมาเพียง 44 วัน

ความท้าทายที่รอให้ซูนัคเข้าไปแก้ไขจัดการ มีตั้งแต่การหาทางปรองดองทางการเมืองภายในประเทศในช่วงที่กำลังเกิดความแตกแยกวุ่นวายครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี การแก้ไขปัญหาแบ่งฝักฝ่ายภายในพรรคอนุรักษ์นิยม ตลอดจนปัญหาเศรษฐกิจและเงินเฟ้อ

ซูนัคกล่าวต่อรัฐสภาในวันจันทร์ว่า อังกฤษกำลังเผชิญวิกฤตและทุกคนจำเป็นต้องร่วมมือเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อฟันฝ่าความท้าทายครั้งนี้ "เราจำเป็นต้องมีเสถียรภาพและเอกภาพ"

คาดว่านายกฯ คนใหม่ของอังกฤษจะใช้นโยบายลดการใช้จ่ายของรัฐบาลลงอย่างมากเพื่อกอบกู้ความน่าเชื่อถือด้านการคลังของประเทศ ในขณะที่เศรษฐกิจอังกฤษกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอยครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในรอบหลายสิบปี และปัญหาเงินเฟ้อรุนแรงสืบเนื่องจากราคาสินค้าและพลังงานที่สูงขึ้น

ทั้งนี้ ซูนัค เคยถูกกล่าวหาว่า "หักหลัง" เมื่อคราวที่เขาประกาศลาออกจากคณะรัฐมนตรีของอดีตนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน จนนำไปสู่การล้มครืนของรัฐบาลของบอริส จอห์นสัน เมื่อไม่กี่เดือนก่อน

สมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมบางคนกล่าวหาว่า ซูนัค "ร่ำรวยเกินไป" ที่จะเข้าใจถึงแรงกดดันทางเศรษฐกิจที่ประชาชนทั่วไปเผชิญอยู่ รวมทั้งมีความกังวลว่าเขาจะสามารถนำพรรคชนะการเลือกตั้งทั่วไปสมัยหน้าในปี 2025 ได้หรือไม่ ตามรายงานของรอยเตอร์

แต่ก็มีนักวิเคราะห์บางคนที่ยกย่องความสามารถของเขาในการสมานพรรคที่แตกแยกนี้ในช่วงที่เกิดการระบาดใหญ่ของโควิด-19

FILE - Rishi Sunak, his wife Akshata Murthy and their daughters Anoushka and Krishna attend a Conservative Party leadership campaign event in Grantham, Britain, July 23, 2022.
FILE - Rishi Sunak, his wife Akshata Murthy and their daughters Anoushka and Krishna attend a Conservative Party leadership campaign event in Grantham, Britain, July 23, 2022.

วิกฤตระยะยาว

เวลานี้อังกฤษกำลังเผชิญกับวิกฤตในระยะยาวนับตั้งแต่แยกตัวออกจากสหภาพยุโรปเมื่อปีค.ศ. 2016 จนทำให้เกิดความขัดแย้งภายในรัฐสภาอังกฤษเกี่ยวกับอนาคตของประเทศที่ยังคงไม่ได้รับการแก้ไข

อดีตนายกฯ จอห์นสัน ผู้สนับสนุนการแยกตัว นำพาพรรคอนุรักษ์นิยมสู่ชัยชนะถล่มทลายในการเลือกตั้งเมื่อ 2 ปีก่อน แต่กลับต้องประกาศลาออกเมื่อกลางปีนี้สืบเนื่องจากข่าวอื้อฉาวมากมาย ขณะที่ ผู้สืบทอดตำแหน่งคนต่อมา คือ ลิซ ทรัสส์ อยู่ในตำแหน่งได้เพียงหกสัปดาห์เท่านั้น

ทรัสส์ ยอมรับว่าไม่สามารถทำตามสัญญาที่ให้ไว้เมื่อคราวลงชิงตำแหน่งผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม จนทำให้สมาชิกพรรคหมดศรัทธาในตัวเธอ หลังแผนการปรับลดภาษีครั้งใหญ่ทำค่าเงินปอนด์และพันธบัตรอังกฤษล้มระเนระนาดไป ขณะที่ความนิยมในตัวเธอและพรรคอนุรักษ์นิยมก็ตกฮวบไปด้วย

นักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่า ซูนัคกำลังเผชิญความท้าทายทางการเมืองและเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในรอบหลายสิบปี

ขณะที่บรรดานักเศรษฐศาสตร์และนักลงทุนต่างแสดงความยินดีที่ซูนัคเข้ารับตำแหน่ง แต่ก็ตั้งคำถามว่าเขาจะสามารถรับมือกับปัญหาในภาคการเงินของประเทศ พร้อมไปกับการรวมพรรคอนุรักษ์นิยมที่แตกแยกเป็นหลายก๊กให้กลับเป็นกลุ่มก้อนเดียวกันได้หรือไม่

ทั้งนี้ บททดสอบแรกของซูนัคจะมีขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ เมื่อรัฐมนตรีการคลังคนปัจจุบัน เจเรมี ฮันท์ จะนำเสนอร่างงบประมาณฉบับใหม่ซึ่งมีเป้าหมายจำกัดหนี้ภาครัฐที่คาดว่าจะพุ่งสูงขึ้นถึง 40,000 ล้านปอนด์

Rishi Sunak
Rishi Sunak

ลูกหลานผู้อพยพชาวอินเดีย

ริชี ซูนัค คือนายกรัฐมนตรีคนแรกของอังกฤษที่มีเชื้อสายอินเดีย โดยครอบครัวของเขาอพยพมาตั้งรกรากในอังกฤษเมื่อคริสต์ทศวรรษ 1960 ในช่วงที่มีผู้อพยพจำนวนมากจากประเทศในอาณานิคมของอังกฤษเดินทางมาเริ่มชีวิตใหม่และช่วยบูรณะประเทศหลังสงครามโลกครั้งที่สอง

ซูนัค จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยออกฟอร์ด ในอังกฤษ และมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในสหรัฐฯ ที่ซึ่งเขาพบรักกับภรรยา อัคชาตา มูรตี บุตรสาวของมหาเศรษฐีชาวอินเดีย เอ็น อาร์ นารายณ์ มูรตี ผู้ก่อตั้งบริษัทเอาท์ซอร์สด้านเทคโนโลยี อินโฟซิส (Infosys)

หลังจากข่าวที่ซูนัคได้เป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมและนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่เผยแพร่ออกไป นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ได้ส่งข้อความแสดงความยินดีต่อซูนัคทันที

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG