ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รู้จัก 'ริชี ซูนัค' นายกฯ อังกฤษคนใหม่วัย 42 ปี


Conservative Party leadership candidate Rishi Sunak leaves the campaign office in London, Oct. 24, 2022.
Conservative Party leadership candidate Rishi Sunak leaves the campaign office in London, Oct. 24, 2022.

ริชี ซูนัค (Rishi Sunak) อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอังกฤษ ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่ หลังจากที่ชนะการแข่งขันชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม (Conservative Party) เมื่อวันจันทร์ สร้างประวัติศาสตร์เป็นนายกฯ อังกฤษที่อายุน้อยที่สุดในวัย 42 ปี และยังเป็นผู้นำคนแรกของอังกฤษที่ไม่ใช่คนผิวขาวด้วย

ซูนัค คือหนึ่งในนักการเมืองที่มีฐานะมั่งคั่งที่สุดของอังกฤษ เขากลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่สามในช่วงเวลาไม่ถึงสองเดือน หลังจากที่ ลิซ ทรัสส์ นายกฯ คนก่อน ประกาศลาออกหลังเพิ่งได้รับการแต่งตั้งมาเพียง 44 วัน

ความท้าทายที่รอให้ซูนัคเข้าไปแก้ไขจัดการ มีตั้งแต่การหาทางปรองดองทางการเมืองภายในประเทศในช่วงที่กำลังเกิดความแตกแยกวุ่นวายครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี การแก้ไขปัญหาแบ่งฝักฝ่ายภายในพรรคอนุรักษ์นิยม ตลอดจนปัญหาเศรษฐกิจและเงินเฟ้อ

ซูนัคกล่าวต่อรัฐสภาในวันจันทร์ว่า อังกฤษกำลังเผชิญวิกฤตและทุกคนจำเป็นต้องร่วมมือเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อฟันฝ่าความท้าทายครั้งนี้ "เราจำเป็นต้องมีเสถียรภาพและเอกภาพ"

คาดว่านายกฯ คนใหม่ของอังกฤษจะใช้นโยบายลดการใช้จ่ายของรัฐบาลลงอย่างมากเพื่อกอบกู้ความน่าเชื่อถือด้านการคลังของประเทศ ในขณะที่เศรษฐกิจอังกฤษกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอยครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในรอบหลายสิบปี และปัญหาเงินเฟ้อรุนแรงสืบเนื่องจากราคาสินค้าและพลังงานที่สูงขึ้น

ทั้งนี้ ซูนัค เคยถูกกล่าวหาว่า "หักหลัง" เมื่อคราวที่เขาประกาศลาออกจากคณะรัฐมนตรีของอดีตนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน จนนำไปสู่การล้มครืนของรัฐบาลของบอริส จอห์นสัน เมื่อไม่กี่เดือนก่อน

สมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมบางคนกล่าวหาว่า ซูนัค "ร่ำรวยเกินไป" ที่จะเข้าใจถึงแรงกดดันทางเศรษฐกิจที่ประชาชนทั่วไปเผชิญอยู่ รวมทั้งมีความกังวลว่าเขาจะสามารถนำพรรคชนะการเลือกตั้งทั่วไปสมัยหน้าในปี 2025 ได้หรือไม่ ตามรายงานของรอยเตอร์

แต่ก็มีนักวิเคราะห์บางคนที่ยกย่องความสามารถของเขาในการสมานพรรคที่แตกแยกนี้ในช่วงที่เกิดการระบาดใหญ่ของโควิด-19

FILE - Rishi Sunak, his wife Akshata Murthy and their daughters Anoushka and Krishna attend a Conservative Party leadership campaign event in Grantham, Britain, July 23, 2022.
FILE - Rishi Sunak, his wife Akshata Murthy and their daughters Anoushka and Krishna attend a Conservative Party leadership campaign event in Grantham, Britain, July 23, 2022.

วิกฤตระยะยาว

เวลานี้อังกฤษกำลังเผชิญกับวิกฤตในระยะยาวนับตั้งแต่แยกตัวออกจากสหภาพยุโรปเมื่อปีค.ศ. 2016 จนทำให้เกิดความขัดแย้งภายในรัฐสภาอังกฤษเกี่ยวกับอนาคตของประเทศที่ยังคงไม่ได้รับการแก้ไข

อดีตนายกฯ จอห์นสัน ผู้สนับสนุนการแยกตัว นำพาพรรคอนุรักษ์นิยมสู่ชัยชนะถล่มทลายในการเลือกตั้งเมื่อ 2 ปีก่อน แต่กลับต้องประกาศลาออกเมื่อกลางปีนี้สืบเนื่องจากข่าวอื้อฉาวมากมาย ขณะที่ ผู้สืบทอดตำแหน่งคนต่อมา คือ ลิซ ทรัสส์ อยู่ในตำแหน่งได้เพียงหกสัปดาห์เท่านั้น

ทรัสส์ ยอมรับว่าไม่สามารถทำตามสัญญาที่ให้ไว้เมื่อคราวลงชิงตำแหน่งผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม จนทำให้สมาชิกพรรคหมดศรัทธาในตัวเธอ หลังแผนการปรับลดภาษีครั้งใหญ่ทำค่าเงินปอนด์และพันธบัตรอังกฤษล้มระเนระนาดไป ขณะที่ความนิยมในตัวเธอและพรรคอนุรักษ์นิยมก็ตกฮวบไปด้วย

นักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่า ซูนัคกำลังเผชิญความท้าทายทางการเมืองและเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในรอบหลายสิบปี

ขณะที่บรรดานักเศรษฐศาสตร์และนักลงทุนต่างแสดงความยินดีที่ซูนัคเข้ารับตำแหน่ง แต่ก็ตั้งคำถามว่าเขาจะสามารถรับมือกับปัญหาในภาคการเงินของประเทศ พร้อมไปกับการรวมพรรคอนุรักษ์นิยมที่แตกแยกเป็นหลายก๊กให้กลับเป็นกลุ่มก้อนเดียวกันได้หรือไม่

ทั้งนี้ บททดสอบแรกของซูนัคจะมีขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ เมื่อรัฐมนตรีการคลังคนปัจจุบัน เจเรมี ฮันท์ จะนำเสนอร่างงบประมาณฉบับใหม่ซึ่งมีเป้าหมายจำกัดหนี้ภาครัฐที่คาดว่าจะพุ่งสูงขึ้นถึง 40,000 ล้านปอนด์

Rishi Sunak
Rishi Sunak

ลูกหลานผู้อพยพชาวอินเดีย

ริชี ซูนัค คือนายกรัฐมนตรีคนแรกของอังกฤษที่มีเชื้อสายอินเดีย โดยครอบครัวของเขาอพยพมาตั้งรกรากในอังกฤษเมื่อคริสต์ทศวรรษ 1960 ในช่วงที่มีผู้อพยพจำนวนมากจากประเทศในอาณานิคมของอังกฤษเดินทางมาเริ่มชีวิตใหม่และช่วยบูรณะประเทศหลังสงครามโลกครั้งที่สอง

ซูนัค จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยออกฟอร์ด ในอังกฤษ และมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในสหรัฐฯ ที่ซึ่งเขาพบรักกับภรรยา อัคชาตา มูรตี บุตรสาวของมหาเศรษฐีชาวอินเดีย เอ็น อาร์ นารายณ์ มูรตี ผู้ก่อตั้งบริษัทเอาท์ซอร์สด้านเทคโนโลยี อินโฟซิส (Infosys)

หลังจากข่าวที่ซูนัคได้เป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมและนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่เผยแพร่ออกไป นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ได้ส่งข้อความแสดงความยินดีต่อซูนัคทันที

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG