ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหประชาชาติเรียกร้องยุติความรุนแรง ‘อิสราเอล-ปาเลสไตน์’ ในกาซา


Gaza
Gaza

เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ แอนโตนิโอ กูเตอร์เรส กล่าวในวันพฤหัสบดีว่า จำเป็นต้องมีการจัดทำ “ข้อตกลงหยุดยิง” อย่างเร่งด่วนระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของทั้งสองฝ่ายเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

นายกูเตอร์เรส กล่าวในการประชุมวาระพิเศษของที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติในวันพฤหัสบดี ซึ่งจัดขึ้นตามข้อเรียกร้องของประเทศมุสลิมและประเทศอาหรับ โดยเขาระบุว่า “แม้แต่ในยามสงครามก็ต้องมีกฎ และชีวิตของประชาชนต้องได้รับการปกป้อง” เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดวิกฤติการณ์ด้านมนุษยธรรมและความมั่นคงข้ามพรมแดน

การประชุมวาระพิเศษครั้งนี้จัดขึ้นที่นครนิวยอร์ก ถือเป็นการประชุมระดับสูงแบบมีผู้แทนเข้าร่วมโดยตรงครั้งแรกในรอบ 14 เดือนนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโคโรนาไวรัส

จนถึงขณะนี้ จำนวนผู้เสียชีวิตจากการโจมตีในฉนวนกาซา เพิ่มขึ้นเป็น 230 คน รวมทั้งเด็ก 65 คน ตามข้อมูลของเจ้าหน้าที่การแพทย์ในกาซา ขณะที่อิสราเอลรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 12 คนในอิสราเอล และมีรายงานว่าชาวปาเลสไตน์มากกว่า 58,000 คนต้องอพยพลี้ภัย

นายกูเตอร์เรส กล่าวว่า หากจะมีสิ่งที่เรียกว่า “นรกบนดิน” นั่นคือชีวิตของเด็ก ๆ ในกาซาในทุกวันนี้

เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ เรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ร่วมมือกันกดดันให้ทุกฝ่ายยุติการโจมตีและสร้างสันติภาพอย่างแท้จริงให้เกิดขึ้นบนดินแดนนี้ให้ได้ด้วยวิธีที่เรียกว่า “แนวทางสองรัฐ” ซึ่งจะช่วยให้ทั้งสองประเทศยืนอยู่เคียงกันได้อย่างสันติ

Israeli soldiers fire a 155mm self-propelled howitzer towards the Gaza Strip from their position along the border in the southern Israeli city of Sderot.
Israeli soldiers fire a 155mm self-propelled howitzer towards the Gaza Strip from their position along the border in the southern Israeli city of Sderot.

การต่อสู้ยังคงดำเนินต่อไปในกาซา

กองทัพอิสราเอลยังคงระดมโจมตีทางอากาศใส่ฉนวนกาซาในวันพฤหัสบดี รวมทั้งที่เมือง ดีแอร์ อัล-บาลาห์ และเมืองคานยูนิส

เมื่อวันพุธ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวตอบโต้เสียงเรียกร้องของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ขอให้อิสราเอลลดระดับการโจมตีใส่กาซาลง โดยผู้นำอิสราเอลกล่าวว่า ตนตัดสินใจว่าจะโจมตีต่อไปจนกว่าเป้าหมายของอิสราเอลจะบรรลุผล

นายกฯ เนทันยาฮู กล่าวขอบคุณการสนับสนุนจากผู้นำสหรัฐฯ แต่ยืนยันว่าการโจมตีจะมีต่อไปจนกว่าความสงบและความปลอดภัยจะกลับคืนสู่ประชาชนอิสราเอล

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีไบเดนได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายกฯ อิสราเอล ในวันพุธ ขอให้อิสราเอลลดระดับการโจมตีเพื่อปูทางสู่การจัดทำข้อตกลงหยุดยิง

ที่ผ่านมา ผู้นำอิสราเอลได้กล่าวตอบโต้เสียงวิจารณ์เรื่องการโจมตีทางอากาศใส่ฉนวนกาซา โดยบอกว่ากองทัพอิสราเอลพยายามอย่างดีที่สุดในการปกป้องชีวิตของประชาชนด้วยการใช้วิธีโจมตรีแบบจำกัดเป้าหมายโดยเฉพาะ แต่ถึงกระนั้นก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงความเสียหายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ ขณะที่ปาเลสไตน์กล่าวหาว่า อิสราเอลกำลังก่ออาชญากรรมสงครามต่อประชาชนในฉนวนกาซา

XS
SM
MD
LG