ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คนงานไทยเสียชีวิต 2 รายจากเหตุอิสราเอล-ปาเลสไตน์ เดินหน้าถล่มจรวดข้ามพรมแดน


israel
israel

กองทัพอิสราเอลยังคงเดินหน้าทำการโจมตีทางอากาศถล่มพื้นที่ฉนวนกาซาในวันอังคาร ขณะที่กองกำลังติดอาวุธปาเลสไตน์ตอบโต้ด้วยการยิงจรวดเข้าใส่ ส่งผลให้คนงานชาวไทย 2 รายเสียชีวิต

รายงานข่าวระบุว่า คนงานสัญชาติไทยที่เสียชีวิตทั้ง 2 รายทำงานที่โรงงานบรรจุภัณฑ์แห่งหนึ่ง ขณะที่การโจมตีจากฝั่งปาเลสไตน์นี้ยังทำให้มีคนงานได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 7 ราย

การต่อสู้ข้ามพรมแดนระหว่างอิสราเอลและกองกำลังติดอาวุธในปาเลสไตน์ที่เข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 นี้ สร้างความเสียหายให้กับทั้งสองฝ่ายอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด ฝั่งอิสราเอลยิงถล่มอาคารสูง 6 ชั้นที่เป็นที่ตั้งของร้านหนังสือและศูนย์การศึกษาสำหรับมหาวิทยาลัย Islamic University และสถาบันการศึกษาอื่นๆ ซึ่งในเวลานี้เหลือแต่ซากคอนกรีต โต๊ะหนังสือ เก้าอี้ หนังสือและเศษเครื่องคอมพิวเตอร์ ให้ผู้ที่เคยอาศัยอยู่ในอาคารนี้ค้นหาของมีค่าที่ยังอาจหลงเหลืออยู่

ทั้งนี้ อิสราเอลได้ออกคำเตือนล่วงหน้าเกี่ยวกับการยิงถล่มอาคารดังกล่าว เพื่อให้ผู้ที่อยู่ในพื้นที่หลบหนีออกมาได้ทัน ทำให้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตในครั้งนี้

อย่างไรก็ดี นานาชาติเริ่มส่งสัญญาณความกังวลเกี่ยวกับการต่อสู้ที่ยกระดับขึ้นอย่างรวดเร็ว และเริ่มหาหนทางด้านการทูตเพื่อยุติความรุนแรงที่กำลังเดินหน้าอยู่นี้แล้ว

โดยในวันอังคาร โจเซพ บอร์เรลล์ หัวหน้าส่วนงานด้านนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป (อียู) ได้เข้าหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศอียูเกี่ยวกับการลดระดับความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ เปิดเผยว่า กำลังมีการทำงานอย่างเงียบๆ กับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคตะวันออกกลางเพื่อช่วยให้สถานการณ์ดังกล่าวลดความรุนแรงลงอยู่

ก่อนหน้านี้ เบนนี แกนท์ซ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล กล่าวระหว่างแถลงการณ์ที่บันทึกเป็นวิดีโอคลิปไว้ว่า “การต่อสู้จะไม่สิ้นสุดลง จนกว่าจะเกิดความสงบอย่างสมบูรณ์และยืนยาว” ขณะที่กล่าวโทษกลุ่มติดอาวุธฮามาส ว่าเป็นต้นเหตุของการเผชิญหน้าต่อสู้ที่รุนแรงที่สุด นับตั้งแต่ทั้งสองฝ่ายเผชิญหน้ากันเมื่อปี ค.ศ. 2014

และในระหว่างการพูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดี โจ ไบเดน เมื่อวันจันทร์ นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลเปิดเผยว่า ผู้นำสหรัฐฯ ได้ยืนยันที่จะให้การสนับสนุนอิสราเอลในการ “ปกป้องตนเองต่อการโจมตีตามอำเภอใจด้วยจรวด” พร้อมเรียกร้องให้อิสราเอลดำเนินการต่างๆ เพื่อให้มั่นใจว่า “ชีวิตของพลเรือนผู้บริสุทธิ์นั้นจะได้รับการคุ้มครอง” ด้วย

รายงานข่าวเปิดเผยด้วยว่า ประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาคร็อง ของฝรั่งเศส มีแผนจะหารือกับ นายกฯ เนทันยาฮู ในเร็วๆ นี้ พร้อมจะขอให้มีการพิจารณาการประกาศการหยุดยิง “โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” ขณะที่ นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี กล่าวว่า ตนได้พูดคุยกับผู้นำอิสราเอลเมื่อวันจันทร์และได้แสดงจุดยืนสนับสนุนอิสราเอลให้ต่อสู้เพื่อป้องกันตนเอง

นับตั้งแต่เกิดการยิงถล่มใส่กันมาเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตไปแล้วไม่น้อยกว่า 200 คน ซึ่งรวมถีงเด็ก 59 คนและผู้หญิง 35 คนเป็นอย่างต่ำ ตามข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขกาซา ขณะที่ มีชาวอิสราเอลเสียชีวิตไปอย่างน้อย 10 คน อันรวมถึงเด็กน้อยวัย 6 ขวบคนหนึ่งด้วย

XS
SM
MD
LG