ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จำนวนเรือขนส่งสินค้าล่องผ่านคลองสุเอซในปี 2020 พุ่งสูงทำสถิติใหม่


FILE - The Panama-flagged MV 'Ever Given' container ship sails past a tugboat spraying a jet of water along Egypt's Suez Canal near the canal's central city of Ismailia, July 7, 2021.
FILE - The Panama-flagged MV 'Ever Given' container ship sails past a tugboat spraying a jet of water along Egypt's Suez Canal near the canal's central city of Ismailia, July 7, 2021.

สำนักงานผู้ดูแลคลองสุเอซของอียิปต์ เปิดเผยว่า จำนวนเรือขนส่งสินค้าที่แล่นผ่านเส้นทางน้ำสายสำคัญแห่งนี้พุ่งสูงทำลายสถิติเดิม และทำรายได้ให้กับหน่วยงานสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อปีที่แล้ว แม้ว่าจะมีปัจจัยลบทั้งเรื่องของการระบาดของโคโรนาไวรัสและเหตุการณ์ที่เรือขนส่งขนาดยักษ์เกยตื้นขวางคลองนาน 6 วัน

คลองสุเอซซึ่งเชื่อมต่อทะเลแดงกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนนี้ เป็นเส้นทางขนส่งสินค้าสัดส่วนราว 10% ของสินค้าที่มีการจัดส่งทางน้ำไปทั่วโลก และเป็นแหล่งรายจากต่างประเทศที่สำคัญแหล่งหนึ่งของอียิปต์

ในปี ค.ศ. 2021 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป การคลองสุเอซรายงานว่า มีปริมาณสินค้าขนส่งผ่านคลองแห่งนี้ถึงราว 1,270 ล้านตัน และทำรายได้เข้าประเทศถึง 6,300 ล้านดอลลาร์ หรือสูงกว่าปีก่อนประมาณ 13% ทั้งยังเป็นตัวเลขสูงที่สุดเท่าที่เคยบันทึกได้ด้วย

ในส่วนของจำนวนเรือที่ล่องผ่านนั้น รายงานจากการคลองสุเอซระบุว่า มีทั้งหมด 20,694 ลำในปีที่แล้ว เทียบกับสถิติ 18,830 ลำในปี ค.ศ.2020

รายงานสถิติใหม่นี้มีออกมาแม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่ เรือขนส่ง เอฟเวอร์ กิฟเว่น (Ever Given) ซึ่งมีขนาดใหญ่ยักษ์และมีระวางเรือถึง 199,000 ตันเกยตื้นขวางลำคลองเมื่อเดือนมีนาคมของปีที่แล้ว เนื่องจากผลกระทบของพายุทรายในช่วงนั้น ทำให้ต้องมีปฏิบัติการกู้คลองตลอด 24 ชั่วโมงเป็นเวลา 6 วันเพื่อแก้ปัญหา ซึ่งทำให้มีเจ้าหน้าที่ของการคลองสุเอซเสียชีวิตไป 1 คน ทั้งยังส่งผลให้อียิปต์สูญเสียภายได้ไปราว 12 -15 ล้านดอลลาร์ต่อวันในช่วงที่มีการปิดคลองด้วย

ทั้งนี้ เรือลำดังกล่าวได้กลับมาล่องผ่านคลองสุเอซอีกครั้งโดยไม่มีปัญหาใดๆ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน ทางการคลองสุเอซประกาศเมื่อเดือนพฤศจิกายนของปีที่แล้วว่า จะปรับค่าผ่านทางขึ้น 6% ตั้งแต่ต้นปี ค.ศ. 2022 เป็นต้นไป โดยจะยกเว้นไม่เก็บค่าธรรมเนียมสำหรับเรือโดยสารท่องเที่ยวและเรือขนส่งก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG)

XS
SM
MD
LG