ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การจราจรคลองสุเอซคืนสู่ปกติหลังเหตุเรือยักษ์ขวางคลอง


FILE - A cargo ship sails through the town of Ismailia, Egypt, March 30, 2021, as traffic resumed through the Suez Canal after it was blocked by a massive ship that had been stuck sideways for nearly a week.

การจราจรขนส่งทางน้ำบริเวณคลองสุเอซ ประเทศอียิปต์ เป็นไปอย่างราบรื่นตามปกติแล้วในวันศุกร์ หลังจากผ่านพ้น 4 วัน หลังภารกิจกู้เรือยักษ์ขวางคลอง ที่สะเทือนการขนส่งทางน้ำทั่วโลก

พลโท โอซามา ราบี หัวหน้าหน่วยงานบริหารจัดการคลองสุเอซ ระบุว่า ตั้งแต่ต้นสัปดาห์ เรือขนส่งราว 357 ลำ เคลื่อนผ่านคลองสุเอซได้ตามปกติ และอีก 206 ลำในวันศุกร์ รวมถึงเรือขนส่งราว 80 ลำ ที่บรรทุกสินค้า 4.7 ตัน สามารถเดินทางผ่านคลอสุเอซได้ตามปกติด้วย พร้อมบอกว่า เหตุการณ์นี้ได้พิสูจน์ว่าระบบขนส่งทางเรือทั่วโลกมีความเชื่อมั่นในระบบบริหารจัดการคลองสุเอซของอียิปต์ที่มีความมั่นคงและปลอดภัย

เมื่อวันจันทร์ เจ้าหน้าที่หลายหน่วยร่วมกันกู้เรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ Ever Given ที่ลอยลำขวางคลองสุเอซมาร่วมสัปดาห์ได้สำเร็จ

เรือลำดังกล่าวที่มีความยาว 400 เมตรและมีขนาดใหญ่เทียบได้กับตึกระฟ้าลอยลำติดเเก่งทรายของคลองสุเอซมาตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม ส่งผลให้เรือกว่า 420 ลำ ที่ขนส่งสินค้าต่างๆ ระหว่างยุโรปและเอเชียไม่สามารถสัญจรได้ตามปกติ ช่วยคลายวิกฤตขนส่งสินค้าโลกที่สร้างความเสียหายหลายพันล้านดอลลาร์ต่อวันได้ทันท่วงที

XS
SM
MD
LG