ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

กลุ่มรัฐอิสลามในอาฟกานิสถานใช้วิทยุกระจายเสียงเผยแพร่แนวคิดสุดโต่ง


ISIS Radio Afghanistan

กลุ่ม IS ในอาฟกานิสถานเพิ่มการออกอากาศทางวิทยุเป็นภาษาดารีอีกหนึ่งภาษา ขณะที่ทางการยังล้มเหลวในการตามล่าจับตัวกลุ่มผู้กระจายเสียง

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:06 0:00
Direct link

สถานีวิทยุเอฟเอ็มของกลุ่ม IS ในอาฟกานิสถานนี้มีชื่อว่า Voice of the Caliphate ออกอากาศจากเครื่องส่งสัญญาณแบบเคลื่อนที่ในพื้นที่ห่างไกลทางชายแดนปากีสถานกับอาฟกานิสถาน

และขณะนี้ได้กระจายเสียงรายการเป็นสองภาษาเเล้วคือภาษาปัชตุนและภาษาดารี หลังจากเพิ่มรายการภาษาดารีเข้าไปเมื่อเร็วๆ นี้

สถานีกระจายเสียงรายการวิทยุ Voice of the Caliphate ของกลุ่มไอเอสในอาฟกานิสถานนี้เริ่มดำเนินการเมื่อปีที่แล้ว และได้กระจายเสียงข้อความก่อการร้ายในภูมิภาคที่มีกลุ่มนักรบไอเอสเคลื่อนไหวในพื้นที่

รายการวิทยุเอฟเอ็มของไอเอสรับฟังได้ในเมืองจาลาลาบัด ซึ่งเป็นเมืองหลักของจังหวัด Nangarhar เช่นเดียวกับในอำเภออื่นๆ ของอาฟกานิสถาน ที่ตั้งอยู่บริเวณชายแดนติดกับปากีสถาน

รายการวิทยุนี้มีคนรับฟังเป็นจำนวนมากในเมืองจาลาลาบัด ผู้คนในพื้นที่บอกว่ารายการวิทยุที่ไอเอสออกอากาศไม่เหมือนกับรายการวิทยุทั่วไป

เด็กชาย Ahmadullah อายุ 14 ปี บอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า ตนได้รับฟังรายการวิทยุของกลุ่มไอเอสมาตลอดช่วงสามเดือนที่ผ่านมา มีการออกอากาศคำสอนในพระคัมภีร์อัลกุระอ่านและคำสอนของพระศาสดา เด็กชาย Ahmadullah จะไปร่วมนั่งฟังรายการวิทยุของกลุ่มตั้งรัฐอิสลามนี้กับชาวบ้านคนอื่นๆ เป็นประจำทุกวัน

การกระจายเสียงดังกล่าวนานสองชั่วโมง โดยเริ่มตั้งเเต่หนึ่งทุ่มตรงจนถึงสามทุ่มเป็นประจำทุกวัน มีการออกอากาศการท่องพระคัมภีร์อัลกุระอ่าน ข้อความโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัฐบาลและต่อต้านกลุ่มทาลีบัน คำเชื้อเชิญให้ผู้ฟังเข้าร่วมกลุ่มไอเอส คำข่มขู่ทำร้ายเจ้าหน้าที่รัฐบาล บทสัมภาษณ์นักรบไอเอส และการท่องคำสวดทางศาสนาเป็นภาษาอาราบิก ปัชตูนและภาษาดารี

ด้านนาย Abdul Rahman นักกิจกรรมประชาสังคมในเมืองจาลาลาบัดกล่าวกับวีโอเอว่า ชาวบ้านหลายคนบอกว่าหากรายการวิทยุยังออกอากาศต่อไปเรื่อยๆ พวกเขาคงจะเข้าร่วมกลุ่มไอเอสอย่างแน่นอน เเต่เขาบอกว่าไม่รู้ว่าชาวบ้านพูดจริงหรือพูดเล่น

ในตอนแรก ทางการอาฟกานิสถานบอกว่าจะปิดการกระจายเสียงของกลุ่มไอเอส และได้อ้างว่าทางการได้ทำสำเร็จเเล้ว อย่างไรก็ตาม รัฐบาลท้องถิ่นในจังหวัดออกมายอมรับว่าล้มเหลวในการตามล่าตัวผู้กระจายเสียงไอเอส

นาย Attaullah Khogyani โฆษกประจำตัวผู้ว่าจังหวัด Nangarhar กล่าวกับวีโอเอว่า กลุ่มไอเอสย้ายจุดการกระจายเสียงอยู่ตลอดเวลา ไม่อยู่กับที่เป็นเวลานาน ทำให้ยากในการล่าตัว นี่ทำให้ทางการจังหวัดไม่สามารถยุติการออกอากาศของกลุ่มไอเอสได้สำเร็จ

ความล้มเหลวของทางการนี้ทำให้ประชาชนจำนวนหนึ่งไม่พอใจเพราะเกรงกลัวว่ากลุ่มไอเอสจะขยายอิทธิพลออกไปกว้างขึ้นผ่านการกระจายเสียงทางวิทยุ

นาย Abdul Rahman นักรณรงค์ทางประชาสังคมกล่าวว่าทางการควรหยุดยั้งการกระจายเสียงของไอเอส แต่กลับทำงานตามหน้าที่รับผิดชอบไม่สำเร็จ

กลุ่มไอเอสประกาศว่ากองกำลังของนาโต้และทางการอาฟกานิสถานจะไม่มีทางหยุดยั้งการออกอากาศของทางกลุ่มได้ ในจังหวัด Nangarhar เริ่มเห็นกิจกรรมของกลุ่มนักรบไอเอสเพิ่มมากขึ้น มีการโจมตีกองกำลังทหารของรัฐบาลหลายครั้งหลายหนในหลายๆ จังหวัด

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ John McCain กล่าวว่าไอเอสได้กลายเป็นภัยคุกคามต่ออาฟกานิสถาน จะเป็นภัยคุกคามที่เอาชนะได้ยากมาก เพราะขยายตัวมากขึ้นทั้งในอาฟกานิสถาน ลีเบีย อียิปต์ และในอีกหลายประเทศ และกล่าวว่ายังไม่มียุทธวิธีใดๆ ในขณะนี้ที่เขาเชื่อว่าจะหยุดยั้งไม่ให้กลุ่มไอเอสขยายตัวในอาฟกานิสถาน

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน )

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG