ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ปูติน’ อนุมัติแก้กฎหมายพุ่งเป้าตรวจสอบ ‘ตัวแทนต่างชาติ’  


Russian President Vladimir Putin delivers his New Year address to members of the government, via teleconference call, at the Novo-Ogaryovo state residence outside Moscow, Russia, Dec. 24, 2020.
Russian President Vladimir Putin delivers his New Year address to members of the government, via teleconference call, at the Novo-Ogaryovo state residence outside Moscow, Russia, Dec. 24, 2020.

สำนักข่าว Radio Free Europe/Radio Liberty รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ลงนามรับรองกฎหมายที่นักสิทธิมนุษยชนและนักการเมืองฝ่ายค้านวิจารณ์ว่า เป็นบ่อนทำลายกระบวนการทางประชาธิปไตย

กฎหมายที่มีผลบังคับใช้ในวันพุธนี้ มีทั้งการแก้กฎหมายเกี่ยวกับ “ตัวแทนต่างชาติ” ที่อาจทำให้ปัจเจกบุคคลหรือหน่วยงานภาครัฐกลายเป็น “ตัวแทนต่างชาติ” หากพวกเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางการเมือง “เพื่อประโยชน์ของต่างประเทศ” โดยพวกเขาจะต้องรายงานกิจกรรมและถูกตรวจสอบบัญชี

นอกจากนี้ ผู้นำรัสเซียยังลงนามในกฎหมายอีกฉบับ ที่กำหนดบทลงโทษ “ตัวแทนต่างชาติ” ที่ไม่ลงทะเบียนหรือไม่รายงานกิจกรรมของตน โดยอาจถูกจำคุกไม่เกินห้าปี

ภายใต้กฎหมายนี้ การระบุว่าผู้ใดคือ “ตัวแทนต่างชาติ” นั้นอาจรวมถึงการรณรงค์หรือจัดอภิปรายทางการเมือง การแสดงความเห็นต่อนโบายของรัฐ การกระทำในลักษณะที่ส่งผลต่อการเลือกตั้งหรือการทำประชามติ หรือการมีส่วนร่วมในฐานะผู้สังเกตการณ์เลือกตั้ง หรือมีส่วนร่วมในพรรคการเมือง ในลักษณะที่เป็นประโยชน์ต่อองค์กรต่างชาติ

องค์กรนิรโทษกรรมสากล หรือ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล วิจารณ์กฎหมายนี้ตั้งแต่ยังเป็นฉบับร่าง โดยระบุว่ากฎหมายดังกล่าวนอกจากจะจำกัดและส่งผลเสียต่อการทำงานขององค์กรประชาสังคมที่รับเงินทุนจากนอกรัสเซียแล้ว ยังส่งผลถึงองค์กรอื่น ๆ

ผู้ไม่เห็นด้วยยังระบุว่า กฎหมาย “ตัวแทนต่างชาติ” ที่ผ่านมาตั้งแต่ปีค.ศ. 2012 และถูกแก้อีกหลายครั้งหลังจากนั้น ถูกใช้โดยพุ่งเป้าไปที่องค์กรประชาสังคม นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน และนักกิจกรรมทางการเมือง

นอกจากนี้ ผู้นำรัสเซียยังลงนามผ่านกฎหมายที่จะอนุญาตให้องค์กรกำกับดูแลสื่อของรัฐบาล จำกัดหรือชะลอการเข้าถึงเว็บไซต์ต่างประเทศที่ “เลือกปฏิบัติต่อสื่อรัสเซีย” ได้บางส่วนหรืออย่างเต็มที่ โดยคาดว่ากฎหมายนี้จะส่งผลกระทบต่อสื่อสังคมออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก ยูทูบ และทวิตเตอร์

XS
SM
MD
LG