ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปูตินลั่น 'สงครามยูเครน' ทำให้รัสเซียแกร่งขึ้น


Russian President Vladimir Putin watches the Vostok 2022 military exercise in far eastern Russia, outside Vladivostok, Sept. 6, 2022.

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์​ ปูติน ของรัสเซียกล่าววันพุธว่า ประเทศของตนยังไม่สูญเสียอะไรเลยจากปฏิบัติการทางทหารในยูเครน นอกจากนี้เขาระบุว่าสิ่งที่เกิดขึ้นได้เสริมความเเข็งเเกร่งให้กับอธิปไตยของรัสเซียอีกด้วย

ผู้นำรัสเซียกล่าวที่การประชุมด้านเศรษฐกิจ ว่าการดำเนินการของรัสเซียทั้งหมดมีจุดประสงค์เพื่อ "ช่วยประชาชนในดอนบาส"

"ในที่สุดเเล้ว สิ่งนี้จะนำไปสู่ความเเข็งเเกร่งขึ้นของประเทศของเราจากภายในและต่อนโยบายต่างประเทศของเราด้วย" ประธานาธิบดีปูตินกล่าว

ทั้งนี้ รัสเซียบุกยูเครนในปลายเดือนกุมภาพันธ์ และต่อมาล้มเลิกแผนรุกเข้ากรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน โดยเปลี่ยนมาทุ่มเทความพยายามทางทหารในแคว้นดอนบาส ทางภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งนักรบที่สนับสนุนรัสเซียต่อสู่กับทหารยูเครนมาตั้เเต่ปี 2014

ประธานาธิบดีปูตินยังได้วิจารณ์ข้อตกลงที่มีสหประชาชาติและตุรกีเป็นตัวกลาง เรื่องการเปิดทางให้ยูเครนสามารถส่งออกสินค้าธัญพืชได้อีกครั้งท่ามกลางวิกฤตอาหารโลก

เขากล่าวว่า การส่งออกจากยูเครนไม่ได้มีจุดหมายปลายทางไปที่ประเทศที่ยากจนที่สุดของโลก

ศูนย์ประสานงานร่วมที่รับผิดชอบการกลับมาส่งออกธัญพืชของยูเครนกล่าวว่า ณ​ วันอังคาร สินค้าอาหารและธัญพืช ถูกส่งออกจากยูเครนไปแล้ว กับเรือกว่า 100 ลำ โดยมีจุดหมายปลายทางสู่อิตาลี ตุรกี อิหร่าน จีน โรมาเนีย จิบูติ เยอรมนี และเลบานอน

มิไคโล โพโดลยัก ที่ปรึกษาของประธานาธิบดียูเครน บอกกัยรอยเตอร์ว่า ข้อกล่าวหาของรัสเซียไม่อยู่บนพื้นฐานของความจริงและเป็นสิ่งไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้น

อีกด้านหนึ่ง กระทรวงกลาโหมอังกฤษกล่าวในเช้าวันพุธว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีการต่อสู้รุนเเรงในเขตดอนบาส และที่บริเวณเคอร์ซอนโอบลาสต์ทางใต้ของยูเครน

  • ที่มา: วีโอเอ

XS
SM
MD
LG