ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ปูติน' ติดงาน ขอไม่เข้าร่วมงานพิธีศพกอร์บาชอฟ


GORBACHOV-FUNERAL-PUTIN
GORBACHOV-FUNERAL-PUTIN

ทำเนียบเครมลินเปิดเผยในวันพฤหัสบดีว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน จะไม่สามารถเข้าร่วมพิธีศพของ มิคาอิล กอร์บาชอฟ อดีตผู้นำสหภาพโซเวียตที่เพิ่งถึงแก่อสัญกรรมลงได้ เนื่องจากติดภารกิจงาน

ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกเครมลิน บอกกับผู้สื่อข่าวในกรุงมอสโกว่า แม้รัฐบาลจะไม่จัดรัฐพิธีศพเต็มรูปแบบให้กับกอร์บาชอฟ ทางการจะจัดกองเกียรติยศและส่วนงานพิธีอื่น ๆ ให้กับงานของอดีตระดับผู้นำประเทศตามปกติ

เพสคอฟ กล่าวด้วยว่า ปธน.ปูติน ได้แวะไปยังโรงพยาบาล Central Clinical ในช่วงเช้าของวันพฤหัสบดีเพื่อกล่าวคำอำลาต่ออดีตผู้นำสหภาพโซเวียตที่ได้ชื่อว่า เป็นผู้ช่วยยุติสงครามเย็นลง โดยร่างของกอร์บาชอฟยังคงถูกเก็บไว้ที่โรงพยาบาลแห่งนี้หลังถึงแก่อสัญกรรมในวัย 91 ปี เมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมาเนื่องจากอาการป่วยเรื้อรัง

โฆษกเครมลินระบุว่า ตารางงานของปธน.ปูติน นั้นแน่นจนไม่สามารถปลีกเวลาไปร่วมงานพิธีศพในวันที่ 3 กันยายนนี้ได้ จึงทำให้ผู้นำรัสเซียตัดสินใจเดินทางไปกล่าวอำลาต่อกอร์บาชอฟในเช้าวันพฤหัสบดีแทน

อิรีนา เวียร์กานสคายา บุตรสาวของกอร์บาชอฟ เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า พิธีศพของบิดาของเธอจะจัดขึ้นในวันเสาร์นี้ ที่อาคารHouse of the Unions ซึ่งเป็นสถานที่ที่ตั้งศพของอดีตผู้นำโซเวียตเกือบทุกคน ยกเว้น นิกิตา ครูชเชฟ ซึ่งปกครองโซเวียตในช่วงปี ค.ศ. 1953 ถึงปี ค.ศ. 1964 โดยอาคารแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับทำเนียบเครมลิน

รายงานข่าวระบุว่า การที่ปธน.ปูติน ตัดสินใจไม่เข้าร่วมพิธีศพของกอร์บาชอฟแสดงให้เห็นถึงจุดยืนของเครมลินที่ไม่สนใจต่อการจากไปของชายผู้ที่โลกตะวันตกยกย่องว่าเป็นผู้นำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและเศรษฐกิจที่รู้จักกันในชื่อ นโยบาย ‘กลาสนอสต์’ หรือการเปิดกว้าง และ ‘เปเรสทรอยกา’ หรือการปรับโครงสร้าง ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการพังทลายของกำแพงเบอร์ลิน และการรวมชาติของเยอรมนี รวมทั้งการล่มสลายของสหภาพโซเวียตในที่สุด

เป็นที่ทราบกันดีว่า ปธน.ปูตินนั้นมีสายสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยดีกับกอร์บาชอฟ และเรียกการล่มสลายของสหภาพโซเวียตว่าเป็น “ความหายนะทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของศตวรรษ (ที่ 20)” ด้วย

ทั้งนี้ กอร์บาชอฟเคยวิพากษ์วิจารณ์ปูตินอย่างระมัดระวังมาแล้ว จากการที่ผู้นำรัสเซียถอยหลังกลับแผนปฏิรูปประชาธิปไตยและหันกลับมาใช้มาตรการปราบปรามต่าง ๆ ภายในประเทศเหมือนในสมัยของสหภาพโซเวียต

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG