ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ปูติน’ ระบุ รัสเซียจะไม่โจมตีนาโต้ แต่พร้อมยิงเครื่องบินเอฟ-16 ที่บินเข้ายูเครน


ปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน พูดคุยกับนักบินกองทัพอากาศ ระหว่างเยือนศูนย์ฝึกในเขตปกครองทิเวียร์ เมื่อ 27 มี.ค. 2567
ปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน พูดคุยกับนักบินกองทัพอากาศ ระหว่างเยือนศูนย์ฝึกในเขตปกครองทิเวียร์ เมื่อ 27 มี.ค. 2567

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวในช่วงค่ำของวันพุธว่า รัสเซียไม่มีแผนงานใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับประเทศสมาชิกนาโต้และจะไม่โจมตีโปแลนด์ หรือ สาธารณรัฐเช็ก แต่ขู่ว่า หากชาติตะวันตกส่งเครื่องบินรบเอฟ-16 เข้ามาในยูเครน กองทัพมอสโกจะดำเนินการยิงให้ตก ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

ปูตินแสดงจุดยืนดังกล่าวระหว่างพบกับนักบินกองทัพอากาศรัสเซีย โดยย้ำด้วยว่า พันธมิตรทางทหารที่มีสหรัฐฯ เป็นผู้นำได้ขยายอิทธิพลมาทางตะวันออกที่พุ่งมายังรัสเซียอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่การล่มสลายของสหภาพโซเวียตในปี 1991

ถึงกระนั้น ผู้นำรัสเซียกล่าวว่า “เราไม่มีความตั้งใจจะรุกรานรัฐ(ประเทศ)เหล่านั้น” และว่า “ความคิดที่ว่าเราจะโจมตีบางประเทศเหล่านั้น (และว่า) โปแลนด์ กลุ่มรัฐบอลติก และเช็ก ต่างกำลังตกอยู่ในความกลัว – เป็นเรื่องไร้สาระโดยสิ้นดี เป็นคำพูดเหลวไหลเท่านั้นเอง” อ้างอิงจากข้อมูลในบันทึกการสนทนาที่เครมลินเผยแพร่ออกมาในวันพฤหัสบดี

ทั้งนี้ เครมลิน ซึ่งกล่าวหาสหรัฐฯ ว่า กำลังสู้กับรัสเซียด้วยการให้เงิน อาวุธและงานด้านข่าวกรองเพื่อสนับสนุนยูเครน ยอมรับว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศน่าจะอยู่ในระดับที่เลวร้ายที่สุดแล้ว

และเมื่อมีผู้ถามผู้นำรัสเซียเกี่ยวกับแผนของชาติตะวันตกที่สัญญาจะส่งเครื่องบินเอฟ-16 ให้กับยูเครน ปูติน กล่าวว่า เครื่องบินดังกล่าวจะไม่เปลี่ยนแปลงสภาพการณ์ใด ๆ ของยูเครน และว่า “เราจะทำลายเครื่องบินเหล่านั้น เหมือนกับที่เราทำลายรถถัง พาหนะหุ้มเกราะและยุทโธปกรณ์อื่น ๆ ที่รวมถึงเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง”

คำพูดของปูตินในประเด็นนี้มีออกมา หลัง ดมีโทร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน กล่าวในวันพุธว่า ยูเครนน่าจะได้รับเครื่องบินเอฟ-16 จากพันธมิตรตะวันตกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

เป็นเวลาหลายเดือนแล้วที่กรุงเคียฟพยายามร้องขอให้ชาติพันธมิตรให้นำส่งเครื่องบินเอฟ-16 มาช่วยสนับสนุนการทำสงครามยูเครน-รัสเซียที่ดำเนินมากว่า 2 ปีนี้

เบลเยียม เดนมาร์ก นอร์เวย์และเนเธอร์แลนด์ คือ ประเทศที่สัญญาจะบริจาคเครื่องบินรบรุ่นดังกล่าวของตนให้ยูเครน ขณะที่ บางประเทศสัญญาที่จะช่วยฝึกฝนนักบินของยูเครนในการบังคับใช้เครื่องบินเอฟ-16 ด้วย

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG