ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียโจมตีระบบพลังงานยูเครน ครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เริ่มสงคราม


ภาพที่บันทึกจากวิดีโอบนสื่อสังคมออนไลน์ แสดงให้เห็นเขื่อนดนิโปรเฮสที่กำลังลุกไหม้หลังถูกโจมตีจากรัสเซีย ในวันที่ 22 มีนาคม 2024 (ที่มา: รอยเตอร์)
ภาพที่บันทึกจากวิดีโอบนสื่อสังคมออนไลน์ แสดงให้เห็นเขื่อนดนิโปรเฮสที่กำลังลุกไหม้หลังถูกโจมตีจากรัสเซีย ในวันที่ 22 มีนาคม 2024 (ที่มา: รอยเตอร์)

ทางการกรุงเคียฟเผย รัสเซียเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ซึ่งถือเป็นครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นกับโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานนับตั้งแต่เริ่มรุกรานยูเครนในปี 2022 สังหาร 5 ชีวิต และทำให้คนมากกว่า 1 ล้านไม่มีไฟฟ้าใช้

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนเขียนในโพสต์แอปพลิเคชันเทเลแกรม สืบเนื่องจากการโจมตีที่สร้างความเสียหายให้กับเขื่อนและบริษัทพลังงานว่า “รัสเซียทำสงครามกับชีวิตของประชาชนคนทั่วไป ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวและผู้เป็นที่รักของผู้ที่ถูกสังหารจากความโหดร้ายครั้งนี้

เมื่อวันศุกร์ กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่าการโจมตีดังกล่าว เป็นการล้างแค้นการโจมตีเข้าไปในประเทศรัสเซียของยูเครนในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยการโจมตีทางอากาศได้สร้างความเสียหายให้กับโครงข่ายไฟฟ้า คลังเก็บกระสุน ชุมทางรถไฟ และเป้าหมายอื่น ๆ

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งกล่าวว่า เขื่อนดนิโปรเฮส (DniproHES) เขื่อนที่ใหญ่ที่สุดของยูเครน ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของภูมิภาคซาปอริซห์เชีย ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีด้วยขีปนาวุธ และถูกยิงเป็นจำนวน 8 ครั้ง ทั้งนี้ บริษัทพลังงานไฟฟ้าของรัฐ อูเครไฮโดรเอเนอร์โก (Ukrhidroenergo) กล่าวว่าไม่มีความเสี่ยงว่าเขื่อนจะเกิดรอยรั่ว

บริษัทผู้ให้บริการด้านพลังงาน อูเครเอเนอร์โก (UkrEnergo) รายงานว่า การโจมตีของรัสเซียครั้งนี้ทำให้เกิดไฟดับใน 7 พื้นที่ของยูเครน โดยโวโลดิเมียร์ คูดริสกี ประธานบริษัทกล่าวว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นถือเป็นการจู่โจมระบบพลังงานที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้นในปี 2022

ข้อมูลที่โพสต์ในแอปฯ เทเลแกรมโดยผู้ช่วยประธานาธิบดียูเครน โอเลคซี คูเลบา ระบุว่ามีประชาชนกว่า 1,200,000 คน ใน 4 ภูมิภาคของยูเครนที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยในจำนวนนั้น มี 700,000 คนที่อยู่ในภูมิภาคคาร์คีฟ

บริษัทให้บริการก๊าซแนฟโทแกซ (Naftogaz) ระบุว่าทรัพย์สินของบริษัทเป็นหนึ่งในเป้าหมายการโจมตี และเจ้าหน้าที่กำลังทำงานเพื่อซ่อมแซมจุดที่เสียหายอยู่

เอเดรียน วัตสัน โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ประณามรัสเซียกรณีการโจมตีที่เกิดขึ้น ซึ่งแสดงถึงความจำเป็นที่สหรัฐฯ ต้องให้การสนับสนุนระบบป้องกันทางอากาศของยูเครน และเรียกร้องให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรครีพับลิกันหันมาร่วมรับรองร่างงบประมาณสนับสนุนยูเครน ซึ่งกำลังติดพันอยู่ในสภาคองเกรส

  • ที่มา: วีโอเอ รอยเตอร์ เอเอฟพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG