ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับตามองและป้องกันการประมงเถื่อนทั่วโลกผ่านโครงการดวงตามหาสมุทร "Eyes on the Seas"


FILE - Filipino fishermen bring their fish to shore in the coastal town of Infanta, Pangasinan province, northwestern Philippines.
FILE - Filipino fishermen bring their fish to shore in the coastal town of Infanta, Pangasinan province, northwestern Philippines.

โครงการ Eyes on the Seas มุ่งยุติการลับลอบทำการประมงที่ทำให้ทรัพยากรปลาในทะเลลดลง คุกคามความมั่นคงทางอาหารและเศรษฐกิจ ตลอดจนเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:05 0:00
Direct link

นาย Tony Long หัวหน้าโครงการหยุดยั้งการประมงผิดกฏหมายของ Pew Charitable Trusts ที่ริเริ่มโครงการ Project Eyes on the Seas กล่าวต้อนรับผู้เข้ารับฟังข้อมูลของโครงการที่ศูนย์และบนจอวิดีโอด้านหลังของเขา มีภาพลูกโลกสามมิติขนาดใหญ่ที่หมุนได้

Satellite image of fishing boats
Satellite image of fishing boats

นาย Long กล่าวว่าภาพที่เห็นอาจจะแตกต่างจากที่หลายคนคาดเพราะลูกโลกจะแสดงเฉพาะเรือประมงที่เข้าสู่ระบบเท่านั้น โดยเป็นข้อมูลสดที่ส่งมาจากระบบ AIS (automated information system)

ภาพวิดีโอสดที่เห็นเป็นภาพเรือประมง 120,000 ลำที่ติดระบบ AIS แม้ว่าเรือประมงทุกลำต้องติดตั้งระบบนี้ แต่เรือลำบางลำที่มุ่งลักลอบทำการประมงจะปิดระบบส่งสัญญาณข้อมูลนี้เสียเพื่อไม่ให้ถูกตรวจจับได้ และเพื่อรับมือกับปัญหานี้ โครงการ Project Eyes on the Seas ต้องใช้ระบบจัดเก็บข้อมูลทางดาวเทียมอื่นๆ อีกหลายวิธีร่วมด้วย ซึ่งรวมถึงข้อมูลลับและเอกสารเกี่ยวกับประวัติของเรือประมงทุกลำจากรัฐบาล

นาย Long กล่าวว่าข้อมูลสดเกี่ยวกับกิจกรรมของเรือประมงจากระบบ AIS ช่วยให้เจ้าหน้าที่ท่าเรือมีข้อมูลประกอบในการตัดสินใจอย่างถูกต้อง ข้อมูลตามสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น ช่วยให้เจ้าหน้าที่ท่าเรือทั่วโลกมีข้อมูลจริงเกี่ยวกับจำนวนเรือประมงที่เข้าไปยังท่าเรือของตน ข้อมูลนี้จะช่วยในการตัดสินใจว่าควรปฏิบัติการอย่างไร

ประเทศเกาะ Palau ในมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นหนึ่งในบรรดาประเทศแรกๆ ที่เข้าร่วมกับโครงการ Project Eyes on the Seas นี้ ประเทศเกาะแห่งนี้ร่ำรวยทรัพยากรปลาในทะเลมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลกและต้องการพิทักษ์ทรัพยากรปลาเอาไว้ เมื่อปีที่แล้วรัฐบาลของประเทศเกาะ Palau ประกาศแผนห้ามการประมงเพื่อการค้าในเขตสงวนสัตว์ทะเลกินพื้นที่ 630,000 ตารางกิโลเมตร

นาย K.B. Sakuma เป็นที่ปรึกษาพิเศษแก่ประธานาธิบดีแห่งประเทศเกาะแห่งนี้ เขากล่าวว่าประเทศเกาะ Palau จะต้องจัดการกับการเพิ่มขึ้นของการประมงผิดกฏหมาย ตลอดจนการประมงที่ขาดการควบคุมดูแลและการประมงที่ได้รายงาน

Map showing fishing activity
Map showing fishing activity

เขากล่าวว่าทางการรับรู้ปัญหานี้มานานราวปีสองปีแล้ว โดยเกิดขึ้นที่เกาะในทางทิศใต้ ที่พอตกค่ำ จะมองเห็นบรรดาเรือประมงผิดกฏหมายหลายลำ มองดูเป็นจุดเล็กๆ ในทะเล พากันลักลอบจับปลาในเขตน่านน้ำของประเทศเกาะแห่งนี้แล้วนำไปขายแก่ตลาดมืดในเอเชียและในประเทศอื่นๆ

นาย Sakuma หวังว่าข้อมูลจากโครงการนี้ช่วยลดการประมงเถื่อนลง นอกจากนี้โครงการ Project Eyes on the Seas ยังเฝ้าระวังการประมงเถื่อนในบริเวณน่านน้ำรอบๆ เกาะ Easter Island ในประเทศชิลีอีกด้วย

นาย Tony Long แห่ง Pew Charitable Trusts หัวหน้าโครงการ Project Eyes on the Seas คาดหวังว่าเมื่อระบบเฝ้าระวังนี้ขยายตัวขึ้น โครงการจะสามารถรองรับการให้คำรับรองผลิตภัณฑ์ปลาได้ว่ามาจากการประมงที่ยั่งยืนและถูกกฏหมายให้แก่ผู้ทำการประมงและผู้ค้าปลีก

XS
SM
MD
LG