ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมต.สาธารณสุขและบริการมนุษย์ 'ทอม ไพรซ์' ลาออกหลังข่าวฉาวเรื่องใช้เครื่องบินเหมาลำ


FILE - Tom Price speaks at the World Health Organization office in Beijing, Aug. 21, 2017. Price resigned Sept. 29, 2017, as U.S. health and human services secretary.

รมต.กระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ของสหรัฐฯ ทอม ไพรซ์ ยื่นใบลาออกอย่างเป็นทางการ หลังเกิดข่าวฉาวที่เขาใช้เครื่องบินเหมาลำราคาแพงหลายครั้ง โดยรัฐบาลเป็นผู้จ่ายค่าเครื่องบินเหล่านั้น แทนที่จะเดินทางด้วยเครื่องบินพาณิชย์

แถลงการณ์ของทำเนียบขาวระบุว่า รมต.กระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ของสหรัฐฯ โธมัส ไพรซ์ ขอลาออกอย่างเป็นทางการแล้ว โดยประธานาธิบดีทรัมป์ยอมรับการลาออกครั้งนี้ โดยรองผู้ช่วย รมต. ดอน เจ ไรท์ จะทำหน้าที่แทนในตำแหน่งรักษาการณ์รัฐมนตรี

ก่อนหน้าการลาออกครั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนไม่ชอบใจกับการที่เจ้าหน้าที่ในคณะรัฐบาลใช้เครื่องบินเหมาลำราคาแพง โดยให้รัฐเป็นผู้จ่าย

และว่าตนรู้สึกไม่ดีที่ทำเช่นนี้ เพราะ รมต.ไพรซ์ เป็นคนดี

ตามรายงานของสื่อ​ Politico ระบุว่าค่าใช้จ่ายของเครื่องบินเหมาลำที่ รมต.ไพรซ์ใช้นั้น มีมูลค่าราว 1 ล้านดอลลาร์ ซึ่งไม่กี่วันก่อน ไพรซ์ออกมาแสดงความเสียใจและบอกว่าจะจ่ายเงินชดเชยเฉพาะในส่วนที่เป็นที่นั่งของตน แต่ไม่ใช่ค่าใช้จ่ายสำหรับเครื่องบินแบบเหมาทั้งลำนั้น

นอกจาก ทอม ไพรซ์ แล้ว รมต.การคลัง สตีเว่น มนูชิน, รมต.มหาดไทย ไรอัน ซิงเค่ และเจ้าหน้าที่สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อม สก็อต พรูอิท ล้วนถูกวิจารณ์เรื่องการใช้เครื่องบินเหมาลำราคาแพง รวมทั้งใช้เครื่องบินทหารสำหรับการเดินทางไปต่างประเทศด้วย

FILE - Interior Secretary Ryan Zinke, second from right, speaks during a press conference near Blanding, Utah, May 8, 2017.
FILE - Interior Secretary Ryan Zinke, second from right, speaks during a press conference near Blanding, Utah, May 8, 2017.

VOA's Marissa Melton contributed to this report.

XS
SM
MD
LG