ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ดัชนีเสรีภาพสื่อ: ไทยทรุดลงจากปีก่อน ขณะที่โควิด-19 กระทบหลายประเทศ


FILE PHOTO: Press freedom activists read opposition newspaper Cumhuriyet during a demonstration in solidarity with the jailed members of the newspaper outside a courthouse, in Istanbul, Turkey, July 28, 2017. REUTERS/Murad Sezer/File Photo

หน่วยงาน Reporters Without Borders เปิดเผยในรายงาน วันอังคารที่ระบุว่า การระบาดของโคโรนาไวรัสทั่วโลก ทำให้สถานการณ์เรื่องภัยคุกคามสื่อเลวร้ายลง และอาจทำให้คนเข้าถึงข้อมูลที่เชื่อถือได้ยากขึ้นในช่วงหลายปีจากนี้ด้วย

ในวันเดียวกัน Reporters Without Borders หรือองค์กรนักข่าวไร้พรมแดน เสนอรายงานการจัดอันดับเสรีภาพสื่อในดัชนี World Press Freedom Indexโดยประเทศที่อยู่ในอันดับต้นๆ ยังคงเป็นประเทศในเเถบสแกนดิเนเวีย

ห้าอันดับแรกได้แก่ นอร์เวย์ ฟินเเลนด์ เดนมาร์ก สวีเดน และเนเธอร์แลนด์ ตามลำดับ สหรัฐฯอยู่ที่อันดับ 45

ปัจจัยที่นำมาประกอบการจัดอันดับคือ ความเป็นอิสระของสื่อ การใช้อิทธิพลปิดกั้นข้อมูลจากรัฐ และจากภายในองค์กรสื่อเอง นอกนี้ยังมีปัจจัยเรื่องความโปร่งใส และกรอบกฎหมายของประเทศนั้นๆด้วย

สำหรับประเทศไทยอยู่ที่อันดับ 140 ในดัชนีเสรีภาพสื่อโลก ทรุดลง 4 อันดับจาก 136 ปีที่เเล้ว

ไทยอยู่ในอันดับที่ตำ่กว่าเมียนมา ซึ่งอยู่ที่ 139 และฟิลิปปินส์ ที่ติดอันดับ 136 แต่ไทยมีอันดับที่ดีกว่า อินเดีย กัมพูชา และรัสเซีย ที่รั้งอันดับ 142 144 และ 149 ตามลำดับ

ส่วนจีนอยู่ที่ 177 เกาหลีเหนือคือประเทศที่มีเสรีภาพสื่อตำ่ที่สุดในรายงานฉบับนี้ คืออยู่ที่อันดับ 180

องค์กรนักข่าวไร้พรมแดนกล่าวว่า การปิดกั้นข้อมูลข่าวสารช่วงการระบาดของโคโรนาไวรัส ในบางประเทศเป็นตัวอย่างของสถานการณ์ที่เป็นห่วง และอาจแสดงให้เห็นสภาวะในอนาคตด้านเสรีภาพสื่อ

นอกจากนี้ Reporters Without Borders ระบุว่าในบางประเทศ มีการฉวยโอกาสจากความตระหนกของผู้คน ในการยกระดับอำนาจของผู้ปกครอง และปิดกั้นข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต

Reporters Without Borders สะท้อนความกังวลดังกล่าวจากกรณีศึกษาในประเทศ ตุรกี รัสเซียและจีน เป็นต้น

XS
SM
MD
LG