ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยอเมริกันคิดค้นวิธีตรวจหาภาวะครรภ์เป็นพิษที่ได้ผลอย่างรวดเร็ว


นักวิจัยคิดค้นวิธีตรวจหาภาวะครรภ์เป็นพิษได้ภายในสามนาที เพื่อช่วยให้แพทย์คอยติดตามดูอาการผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดและหาทางยืดอายุครรภ์ให้นานที่สุด

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:49 0:00
Direct link

บรรดาผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าภาวะครรภ์เป็นพิษเป็นความผิดปกติที่ไม่มีใครรู้สาเหตุ และเกิดขึ้นกับหญิงตั้งครรภ์ราว 60 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมดทั่วโลก หญิงตั้งภรรค์ที่มีภาวะผิดปกตินี้จะมีความดันโลหิตสูงและตรวจพบโปรตีนในปัสสาวะ

หากไม่ได้รับการรักษา ภาวะครรภ์เป็นพิษอาจทำให้เกิดอาการชักและเข้าสู่ขั้นโคม่า ภาวะครรภ์เป็นพิษเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของหญิงตั้งครรภ์ราว 13 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลก

การบำบัดภาวะครรภ์เป็นพิษมีวิธีเดียวคือต้องคลอดบุตรก่อนกำหนด แต่วิธีนี้จะส่งผลให้ทารกเสื่ยงต่อการเสียชีวิตสูงมากขึ้น การคลอดก่อนกำหนดยังเพิ่ มความเสี่ยงแก่เด็กต่อความบกพร่องด้านความสามารถในการเรียนรู้และอาการพิการอื่นๆ อีกด้วย

แพทย์สามารถวินิจฉัยได้ว่าเป็นภาวะครรภ์เป็นพิษหรือไม่ก็ต่อเมื่อได้ตรวจพบอาการของโรคทั้งหมดเสียก่อน อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิจัยอเมริกันที่ศูนย์ Wexner Medical Center มหาวิทยาลัย Ohio State University ในเมือง Columbus ได้พัฒนาวิธีตรวจปัสสาวะที่ช่วยแพทย์วินิจฉัยได้ภายในเวลา 3 นาทีว่าหญิงตั้งครรภ์เกิดภาวะครรภ์เป็นพิษหรือไม่

คุณ Kara Rood เป็นหัวหน้าทีมนักวิจัยชุดนี้ เธอกล่าวว่าในการตรวจหาภาวะความบกพร่องนี้ ทีมนักวิจัยนำตัวอย่างปัสสาวะของหญิงตั้งครรภ์ไปหยดลงบนแผ่นกระดาษที่มีสีย้อมสีเเดงที่เรียกว่า Congo red เพื่อตรวจหาตัวโปรตีนที่มีรูปร่างผิดปกติในปัสสาวะ ซึ่งพบในหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นภาวะครรภ์เป็นพิษ

คุณ Rood กล่าวว่าทีมนักวิจัยค้นพบว่าสามารถนำสีย้อม Congo Red ไปใช้ตรวจหาโปรตีนที่มีรูปร่างผิดปกติในปัสสาวะของหญิงตั้งครรภ์เพื่อหาภาวะครรภ์เป็นพิษได้ หลังจากที่บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการเกิดโรค นำสีย้อมนี้ไปใช้ตรวจหาโปรตีนผิดปกติในสมองของผู้ที่เสียชีวิตจากโรคอัลไซม์เมอร์ส เพราะสีย้อมนี้มีคุณสมบัติพิเศษที่ไปเกาะติดกับตัวโปรตีนที่มีรูปร่างผิดปกติในตัวอย่างสมอง เช่นเดียวกับในตัวอย่างปัสสาวะ

การตรวจนี้มีประสิทธิภาพในการตรวจหาภาวะครรภ์เป็นพิษนี้ถึง 89 เปอร์เซ็นต์ในการทดลองทางคลีนิคที่มีหญิงตั้งครรภ์ที่สงสัยว่าเป็นโรคนี้เข้าร่วม 343 คน ในรัฐ Ohio

และเนื่องจากการให้บุตรคลอดก่อนกำหนดเป็นวิธีรักษาโรคเพียงวิธีเดียว คุณ Rood กล่าวว่า การตรวจพบอาการบกพร่องนี้ในหญิงตั้งครรภ์จะช่วยยืดอายุครรภ์ออกไป ซึ่งเป็นการช่วยป้องกันการเสียชีวิตของทารก

คุณ Rood หัวหน้าทีมวิจัยอเมริกันชี้ว่าการตรวจนี้ช่วยให้แพทย์เฝ้าติดตามดูอาการของหญิงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์อย่างใกล้ชิด เพื่อช่วยยืดระยะเวลาการตั้งครรภ์ออกไปขณะที่ภาวะครรภ์เป็นพิษรุนแรงขึ้น

คุณ Rood นำเสนอผลการศึกษานี้ที่การประชุมของสมาคม Society for Maternal-Fetal Medicine ในเมือง Atlanta รัฐ Georgia ไปเมื่อเร็วๆนี้

ทีมนักวิจัยอเมริกันที่มหาวิทยาลัย Ohio State University ได้ร่วมมือกับบริษัทเอกชนเเห่งหนึ่งพัฒนาวิธีการตรวจนี้อยู่ในขณะนี้ โดยหวังว่าน่าจะสามารถนำออกไปใช้ได้ทั่วไปภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

(เรียบเรียงโดย ทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน )

XS
SM
MD
LG