ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กระบวนการพิจารณาคดีผู้ต้องหาโจมตี 9/11 เริ่มอีกครั้งที่เรือนจำอ่าวกวนตานาโม


Guantanamo Sept 11 Trial

กระบวนการพิจารณาคดีจำเลย 5 คนที่ถูกกล่าวหาว่าวางแผนและสนับสนุนการก่อการร้ายในสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 11 กันยายน ปี ค.ศ. 2001 หรือ 9/11 มีขึ้นอีกครั้งในวันอังคาร (7 กันยายน ค.ศ. 2021 ตามเวลาในสหรัฐฯ) หลังจากที่ระงับไปราวหนึ่งปีครึ่งเนื่องจากการระบาดของโควิด-19

คาลิด ชาอีค โมฮัมเหม็ด เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มอัลเคดา ผู้ถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีเมื่อ 20 ปีก่อน ถูกนำตัวขึ้นพิจารณาคดีร่วมกับจำเลยคนอื่นต่อคณะกรรมาธิการตุลาการของกองทัพสหรัฐฯ ที่เรือนจำอ่าวกวนตานาโม ประเทศคิวบา

This February 2017 photo provided by his lawyers shows Khalid Shaikh Mohammad in Guantanamo Bay prison in Cuba.
This February 2017 photo provided by his lawyers shows Khalid Shaikh Mohammad in Guantanamo Bay prison in Cuba.

นายโมฮัมเหม็ดและจำเลยร่วม ถูกคุมขังที่เรือนจำของฐานทัพอเมริกันที่อ่าวกวนตานาโมตั้งแต่เกือบ 15 ปีก่อน โดยเขาถูกตั้งข้อหาหลายกระทง รวมทั้งการสมคบคิด การโจมตีประชาชน การปล้นจี้อากาศยาน และการก่อการร้าย

หากเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดในทุกกรณี คาดว่าเขาอาจต้องโทษประหารชีวิต

กระบวนการพิจารณาคดีผู้ต้องหาในคดีนี้ต้องล่าช้านานานเนื่องจากการต่อสู้ทางกฎหมายระหว่างอัยการกับทนายฝ่ายจำเลย ในกรณีที่ว่าหลักฐานใดบ้างที่สมควรนำมาใช้ในการพิจารณาคดีนี้ ซึ่งรวมถึงเอกสารลับของทางการ และข้อมูลที่ทางทนายของจำเลยแย้งว่าได้มาเพราะการใช้วิธีทรมานผู้ต้องหาเหล่านั้น

การก่อการร้ายเมื่อวันที่ 11 กันยายน ปี ค.ศ. 2001 มีผู้เกี่ยวข้อง 19 คนซึ่งเชื่อว่าเป็นสมาชิกของกลุ่มอัลเคดา ที่ได้จี้บังคับเครื่องบิน 4 ลำ เพื่อให้พุ่งชนสถานที่สำคัญในสหรัฐฯ รวมทั้งอาคารเวิร์ลเทรดเซนเตอร์ในนครนิวยอร์ก และอาคารที่ทำการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ชานกรุงวอชิงตัน โดยมีเครื่องบินหนึ่งลำที่ตกในทุ่งกว้างในรัฐเพนซิเวเนีย

เหตุการณ์ก่อการร้ายครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 คน และนำไปสู่การส่งกำลังทหารอเมริกันบุกอัฟกานิสถานเพื่อปราบปรามกลุ่มอัลเคดาและขับไล่กลุ่มตาลิบัน ซึ่งกลายเป็นสงครามยาวนานร่วม 20 ปี ก่อนที่สหรัฐฯ ตัดสินใจถอนกำลังทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG