ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไอเดีย' ของขวัญยุคหลังโรคระบาดใหญ่


Post Pandemic Gift Ideas
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:17 0:00

การระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสยังคงส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้คนในหลายๆ พื้นที่ทั่วโลก และมาตรการล็อคดาวน์ที่ยังคงมีอยู่นั้นทำให้ผู้คนยังไม่สามารถพบปะสังสรรค์กันเหมือนแต่ก่อนได้

อย่างไรก็ตาม หลาย ๆ แห่งโดยเฉพาะในที่ซึ่งประชากรได้รับการฉีดวัคซีนจำนวนมากแล้ว สถานการณ์เริ่มกลับสู่สภาวะ "ปกติ" และคำว่าปกตินี้หมายถึงการได้ใช้เวลาร่วมกับเพื่อนฝูงเป็นครั้งแรกในรอบกว่าหนึ่งปี

และเมื่องานเลี้ยงและงานสังสรรค์เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง เวลาแห่งการให้ของขวัญก็เริ่มขึ้นเช่นกัน ซึ่งสำหรับคนทั่วไปของขวัญยอดนิยมมักจะเกี่ยวกับการเดินทาง การชมการแสดงดนตรีสด และการสวมกอดจากเพื่อนและคนในครอบครัว เป็นต้น

แต่การเลือกของขวัญที่พิเศษสุดสำหรับใครบางคนนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความคิด การได้รู้ถึงรสนิยมและงานอดิเรกของคนเหล่านั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะในช่วงการระบาดใหญ่ พวกเขาอาจเริ่มงานอดิเรกใหม่ๆ เช่น การวาดภาพ ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรรู้สำหรับการเลือกของขวัญด้วย

Katie Workman นักเขียนคอลัมน์จากสำนักข่าว the Associated Press เล่าว่า เธอได้สอบถามเพื่อน ๆ ว่าพวกเขาอยากได้อะไรเป็นของขวัญหลังการเกิดโรคระบาดใหญ่บ้าง โดยเธอได้ให้แนวคิดในการเลือกของขวัญหลังยุคโควิด-19 เอาไว้ดังนี้:

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในเรื่องการกิน เมื่อร้านอาหารทั้งหลายปิดลง หลาย ๆ คนต้องสอนตัวเองทำอาหาร ดังนั้นจึงเป็นโชคดีสำหรับผู้ที่จะให้ของขวัญเพราะมีของหลายสิ่งหลายอย่างที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีใจรักในการทำอาหาร

Workman แนะนำว่าหากคุณได้ไปเที่ยวในที่ๆ ขึ้นชื่อในเรื่องอาหารบางประเภท ก็ให้นำของเหล่านั้นกลับมาเป็นของฝาก เช่น ในสหรัฐฯ ก็จะมีเนยแข็งจากรัฐวิสคอนซิน น้ำเชื่อมเมเปิ้ลจากเวอร์มอนต์ ลูกพีชจากจอร์เจีย หรือถั่วลิสงจากเซาธ์ แคโรไลนา นอกจากนี้ยังมีส้มจากฟลอริดา หรือปลาแซลมอนจากอลาสก้าอีกด้วย

ส่วนของขวัญอื่นๆ ก็อาจจะเป็นน้ำมันหรือซอสชนิดพิเศษที่ใช้ในการปรุงอาหาร พืชสมุนไพรสดสำหรับห้องครัวก็เป็นของขวัญที่ดีด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ตำราและอุปกรณ์ทำอาหารก็อาจเป็นของขวัญที่มีคุณค่าสำหรับเพื่อนๆ ที่รักในการทำอาหาร หรืออาจจะหาผ้ากันเปื้อนน่ารักๆ ให้เพื่อนไว้ใส่ปกป้องเสื้อผ้าในขณะที่ทำอาหาร

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความบันเทิงหรือการจัดงานเลี้ยง ก็น่าจะหาของขวัญที่เพิ่มความสนุกสนานและความบันเทิง เช่นดอกไม้หรือไวน์ชั้นดีสักขวด แต่หลังจากที่เวลาผ่านไปกว่าหนึ่งปีแล้ว คุณอาจต้องหาของขวัญที่พิเศษยิ่งขึ้น เช่น ให้สิ่งของที่สามารถนำไปใช้ในงานปาร์ตี้ได้ เช่น แก้วสวย ๆ ชั้นวางเค้กสวย ๆ ถ้วยชามที่ใช้ในการประดับตกแต่ง หรืออาจจะเป็นของตกแต่งโต๊ะ เช่นผ้าปูโต๊ะ หรือผ้าเช็ดปากที่สวยงาม หากรู้จักสีโปรดของพวกเขาได้ก็ยิ่งดี นอกจากนี้เทียนสวย ๆ ที่ใช้จุดในระหว่างการทานอาหารเย็น และเกมสนุก ๆ ก็เป็นทางเลือกที่ดีด้วยเช่นกัน

ส่วนของขวัญสำหรับผู้ที่ชื่นชอบศิลปะ สถานที่ๆ ดีที่สุดในการหาของขวัญแปลกๆ คือร้านขายของที่ระลึกตามพิพิธภัณฑ์ ซึ่งคุณอาจพบของขวัญน่าสนใจซึ่งไม่สามารถหาได้จากร้านอื่นๆ เช่น หนังสือศิลปะ โปสเตอร์ กระเป๋า ถ้วยกาแฟ หรือจิ๊กซอว์ที่เป็นภาพงานศิลปะที่มีชื่อเสียงเป็นตัวแบบ เป็นต้น

และผู้ที่ชอบปลูกต้นไม้หรือทำสวน เครื่องมือทำสวนมักมีประโยชน์สำหรับพวกเขาเสมอ ภาชนะที่มีสีสันก็อาจใช้ได้ในสวนกลางแจ้งหรือสวนที่อยู่ในตัวอาคารก็ได้ นอกจากนี้ยังมีที่ให้อาหารนก ซึ่งเป็นของขวัญที่ไม่ธรรมดาเลย หรือจะเป็นของตกแต่งสวนหรือสนามหญ้าก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณต้องรู้จักสไตล์ของคนที่คุณจะมอบของขวัญให้เป็นอย่างดีด้วย หากไม่เป็นเช่นนั้น ของขวัญของคุณก็อาจกลายเป็นของขวัญที่ถูกนำไปมอบให้คนอื่นต่ออีกทีหนึ่งได้

อย่างไรก็ดี ยังมีวิธีการต่าง ๆ อีกมากมายที่จะใช้แทนคำพูดว่า "ขอบคุณ" หรือ “ฉันคิดถึงเธอ” แต่ของขวัญดีที่สุดที่คุณสามารถมอบให้กับใครสักคนหลังจากที่ปัญหาโควิดผ่อนคลายลง คงจะเป็น “การไปหาด้วยตัวเอง” นั่นเอง

XS
SM
MD
LG