ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คาดคนตกงานทั่วโลกทะลุ 200 ล้านคนหลังยุคโควิดระบาด


Hundreds of people line up outside a Kentucky Career Center hoping to find assistance with their unemployment claim in Frankfort, Kentucky, U.S. June 18, 2020.

องค์การแรงงานสากล หรือ ILO เปิดเผยรายงานฉบับใหม่ว่าด้วยการคาดการณ์เรื่องตลาดแรงงานหลังยุคโควิด-19 "World Employment and Social Outlook: Trends 2021." โดยคาดว่า ตัวเลขคนตกงานทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นเป็น 205 ล้านคนภายในปี ค.ศ.2022 จากระดับ 187 ล้านคนเมื่อปี ค.ศ.2019 หรือก่อนยุคโควิดระบาด

ผู้จัดทำรายงานระบุว่า วิกฤติการระบาดของโควิด-19 ไม่ใช่แค่วิกฤติด้านสาธารณสุขเท่านั้น แต่ยังเป็นวิกฤติด้านเศรษฐกิจ การจ้างงานและทรัพยากรมนุษย์ด้วย ซึ่งจะส่งผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกในระยะยาว โดย ILO เชื่อว่าผลกระทบที่มีต่อตลาดแรงงานโลกนั้นจะต่อเนื่องไปจนถึงปี ค.ศ.2023 เป็นอย่างน้อย

ผู้อำนวยการใหญ่ ILO กาย ไรเดอร์ กล่าวว่า สถานการณ์การว่างงานในประเทศรายได้ต่ำจะรุนแรงกว่าประเทศรายได้สูงซึ่งมีแนวโน้มฟื้นตัวได้เร็วกว่าเพราะโครงการฉีดวัคซีนที่ได้ผลและครอบคลุมกว้างขวาง

นายไรเดอร์ระบุว่าความพยายามแก้ปัญหาความยากจนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา หายวับไปพร้อมกับการระบาดของโควิด-19 และประเมินว่า เวลานี้มีคนทำงานทั่วโลกราว 31 ล้านคนที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่ยากจนข้นแค้นที่สุด คือมีรายได้ต่ำกว่าเส้นแบ่งความยากจนที่ 1.90 ดอลลาร์ต่อวัน หรือราว 60 บาท

รายงานระบุว่า ภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ คือ ลาตินอเมริกาและแคริบเบียน รวมทั้งยุโรปและเอเชียกลาง และยังชี้ด้วยว่า กลุ่มประชากรที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด คือสตรีและคนหนุ่มสาวที่ตกงานจำนวนมากในช่วงที่เกิดการระบาด

XS
SM
MD
LG