ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ เตือนอเมริกาใต้ให้ระวัง 'จีน-รัสเซีย'


U.S. Secretary of State Mike Pompeo delivers a speech during his visit to Santiago, Chile, April 12, 2019.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ กล่าวกระตุ้นให้ประชาชนในหลายประเทศในแถบอเมริกาใต้ ให้ระวังข้อเสนอด้านการลงทุนและความช่วยเหลือจากจีนและรัสเซีย พร้อมระบุว่า สหรัฐฯ คือเพื่อนและคู่ลงทุนที่ดีกว่าสองประเทศมหาอำนาจดังกล่าว

รมต.พอมเพโอ กล่าวที่กรุงซานดิอาโก ชิลี ระบุว่าเวลานี้คือโอกาสที่ดีของอเมริกาใต้ที่จะเดินหน้าเพื่ออนาคตทางประชาธิปไตย สันติภาพและเศรษฐกิจที่ดีกว่า และเตือนว่า จีนและรัสเซียจะนำพาปัญหาและการคอร์รัปชั่นมาพร้อมกับการลงทุนในโครงการต่างๆ ตัวอย่างเช่น โครงการสร้างเขื่อนในเอกวาดอร์ ที่จีนให้การสนับสนุนแต่ไม่ประสบความสำเร็จเพราะการรับสินบน

รมต.ต่างประเทศของสหรัฐฯ ยังกล่าวหารัสเซียว่าอยู่เบื้องหลังความวุ่นวายในเวเนซูเอลา ด้วยการสนับสนุนรัฐบาลประธานาธิบดีนิโคลาส์ มาดูโร และการส่งทหารเข้าไปในเวเนซูเอลา ซึ่งสหรัฐฯ กำลังจับตามองสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้อย่างใกล้ชิด

รมต.พอมเพโอ กล่าวหาด้วยว่า รัสเซียเป็นผู้ขายอาวุธและเปิดศูนย์ฝึกตำรวจในนิคารากัว ซึ่งล้วนเป็นการหนุนหลังระบอบปกครองที่ชั่วร้ายของนิคารากัว

U.S. Secretary of State Mike Pompeo reacts as he stands next to Chile's President Sebastian Pinera at the presidential palace La Moneda, in Santiago, Chile, April 12, 2019.
U.S. Secretary of State Mike Pompeo reacts as he stands next to Chile's President Sebastian Pinera at the presidential palace La Moneda, in Santiago, Chile, April 12, 2019.

ในทางกลับกัน รมต.พอมเพโอ กล่าวว่าสหรัฐฯ พยายามจัดทำข้อตกลงการค้าที่ยุติธรรมกับประเทศในอเมริกาใต้ สนับสนุนให้เกิดความร่วมมือในภูมิภาค และสนับสนุนผู้นำฝ่ายค้านเวเนซูเอลา ฮวน กวัยโด้ ให้ได้ปกครองประเทศ

เวลานี้ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ อยู่ระหว่างเดินทางเยือนอเมริกาใต้ 4 ประเทศ ได้แก่ ชิลี ปารากวัย เปรู และโคลอมเบีย

XS
SM
MD
LG