ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'รมต.พอมเพโอ' เยือนกรุงเทพฯ ร่วมประชุมอาเซียน ชูประเด็นเกาหลีเหนือ-ทะเลจีนใต้


FILE - U.S. Secretary of State Mike Pompeo

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ เดินทางเยือนเอเชียในสัปดาห์นี้ โดยจะเริ่มด้วยการไปร่วมประชุมระดับรัฐมนตรีของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน ในวันที่ 1 สิงหาคมนี้

ต่อจากนั้น รมต.พอมเพโอ จะเข้าร่วมในการประชุมระดับรัฐมนตรีของ East Asia Summit (EAS) และ ASEAN Regional Forum (ARF) รวมทั้งจะพบหารือแบบทวิภาคีกับรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย ดอน ปรมัตถ์วินัย เพื่อหาทางกระชับความร่วมมือระหว่างไทยกับสหรัฐฯ

รมต.พอมเพโอ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันจันทร์ที่กรุงวอชิงตันว่า ตนจะเริ่มการเดินทางเยือนเอเวียในวันอังคาร โดยจะใช้เวลาที่กรุงเทพมหานครสองสามวัน และหวังว่าการเดินทางครั้งนี้จะเป็นการหาแรงสนับสนุนทางการทูตเพื่อกดดันเกาหลีเหนือให้เข้าสู่การเจรจาในระดับคณะทำงาน เพื่อนำไปสู่การยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือด้วย

Thailand ASEAN
Thailand ASEAN

ประเด็นเกาหลีเหนือ

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยังมิได้ยืนยันว่าจะมีการเจรจาระหว่างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ นอกรอบจากการประชุมอาเซียนครั้งนี้หรือไม่ ขณะที่เกาหลีเหนือก็ยังมิได้ยืนยันว่าจะส่งผู้แทนมาร่วมการประชุมที่กรุงเทพฯ ในสัปดาห์นี้หรือไม่เช่นกัน

เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว เกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบขีปนาวุธสองลูก ซึ่งนักวิเคราะห์การเมืองเอชียบางคน เชื่อว่าการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือไม่ใช่เรื่องที่ร้ายแรงมาก และไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อแผนการเจรจามากนัก

ทาง รมต.พอมเพโอ ระบุกับสถานีข่าว Fox News ในเวลาต่อมาว่า การเจรจากับเกาหลีเหนือจะยังคงมีต่อไป และว่า ก่อนหน้าที่สหรัฐฯ จะเริ่มมีการเจรจาทางการทูตกับเกาหลีเหนือ รัฐบาลกรุงเปียงยางได้ทำการทดสอบนิวเคลียร์อย่างเลวร้ายกว่านี้มาก

ประเด็นทะเลจีนใต้

นอกจากประเด็นเรื่องเกาหลีเหนือแล้ว คาดว่าประเด็นข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ก็จะเป็นเรื่องที่ถูกหยิบยกมาหารือในการประชุมระดับรัฐมนตรีของอาเซียนในครั้งนี้ด้วย หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกิดการเผชิญหน้าครั้งใหม่ระหว่างเวียดนามกับจีน เมื่อทางการเวียดนามขอให้จีนถอนเรือออกจากพื้นที่บริเวณหมู่เกาะ Spratly ที่เวียดนามอ้างว่าเป็นของตน ขณะที่จีนก็ขอให้เวียดนามเคารพในอธิปไตยของจีนเหนือน่านน้ำดังกล่าวเช่นกัน

ขณะที่ประธานคณะกรรมาธิการด้านกิจการต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เอเลียต เองเจล มีแถลงการณ์ประณามการกระทำที่เข้าข่ายคุกคามของจีนในพื้นที่ทับซ้อนในทะเลจีนใต้ด้วย

ร่วมประชุมที่ออสเตรเลีย-ไมโครนีเซีย

ต่อจากประเทศไทย รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ จะเดินทางต่อไปยังออสเตรเลียในวันที่ 4 สิงหาคม เพื่อร่วมประชุมระดับรัฐมนตรีระหว่างออสเตรเลียกับสหรัฐฯ (AUSMIN) จากนั้นในวันที่ 5 จะเดินทางเยือนสาธารณรัฐไมโครนีเซีย ซึ่งจะทำให้นายพอมเพโอกลายเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ยังอยู่ในตำแหน่งคนแรกที่เยือนประเทศนี้

ที่ผ่านมา สหรัฐฯ เป็นผู้บริจาครายใหญ่ให้กับประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ด้วยตัวเลขเงินบริจาคกว่า 350 ล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว โดยหวังว่าความร่วมมือดังกล่าวจะช่วยรับรองเสรีภาพของภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก และฝั่งตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิกได้

XS
SM
MD
LG