ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิ่มกายสบายใจกับ 'เนื้อเบอร์เกอร์ผสมเห็ด' ช่วยลดมลพิษสิ่งเเวดล้อม


เนื้อเบอร์เกอร์ผสมเห็ดลดมลพิษสิ่งเเวดล้อม
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:59 0:00

เนื้อเบอร์เกอร์ผสมเห็ดลดมลพิษสิ่งเเวดล้อม

กุ๊กในสหรัฐฯ คิดค้นสูตรเนื้อเบอร์เกอร์เป็นมิตรต่อสุขภาพเเละสิ่งเเวดล้อม

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:01 0:00

พ่อครัว ร็อบ โมราสโค (Rob Morasco) คือผู้คิดค้นเนื้อเบอร์เกอร์สูตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อม เนื้อเบอร์เกอร์ที่มีเห็ดเป็นส่วนผสม 25 เปอร์เซ็นต์ที่เขาคิดค้นขึ้นให้กับบริษัทผลิตภัณฑ์อาหารโซเดคโซ (Sodexo) ที่เขาทำงานอยู่ ช่วยลดการสร้างแก๊สคาร์บอนลง เเละยังมีแคลอรี่ ไขมันเเละเกลือในปริมาณต่ำกว่าเนื้อเบอร์เกอร์ทั่วไปอีกด้วย

เนื้อเบอร์เกอร์ผสมเห็ดนี้ยังมีความฉ่ำด้วย เพราะเห็ดมีน้ำเป็นส่วนผสมสูง ทำให้รสชาติดีตามไปด้วย

กุ๊กโมราสโคบอกว่า เวลากัดเบอร์เกอร์ รสชาติจะอร่อยไม่เหมือนใครและยังไม่มีรสของเห็ดด้วย เเละเนื่องจากเห็ดมีราคาถูกกว่าเนื้อวัว เขาสามารถตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าที่ต้องการรับประทานเนื้อวัวที่ไร้ยาปฏิชีวนะเเละฮอร์โมน โดยไม่ทำให้ราคาเนื้อเบอร์เกอร์เเพงขึ้น

เนื้อเบอร์เกอร์ผสมเห็ดนี้ได้รับความนิยมในบรรดากุ๊กเเละนักอนุรักษ์สิ่งเเวดล้อม เเละในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ร้านโซนิค ไดรฟ์ อิน (Sonic Drive-in) ได้กลายเป็นเครือร้านอาหารฟ้าสต์ฟู้ดแห่งเเรก ที่เริ่มใช้เนื้อเบอร์เกอร์ผสมเห็ดนี้ปรุงขายเเก่ลูกค้า

สถาบันทรัพยากรโลก (World Resources Institute) หรือ WRI รายงานว่า ชาวอเมริกันรับประทานแฮมเบอร์เกอร์ปีละ 10,000 ล้านชิ้น

ริชาร์ด เวท แห่งสถาบัน WRI กล่าวว่า แฮมเบอร์เกอร์เหล่านี้มีผลกระทบทางลบต่อโลก เพราะเนื้อวัวเป็นอาหารที่ต้องใช้แหล่งทรัพยากรสูงในการผลิต เนื้อวัวเป็นอาหารที่สร้างแก๊สเรือนกระจกราวครึ่งหนึ่งของปริมาณแก๊สทั้งหมดที่อาหารของชาวอเมริกันสร้างขึ้น วัวเป็นสัตว์ที่ต้องกินมาก ต้องใช้ที่ดินเเละน้ำมากกว่าแหล่งอาหารโปรตีนอย่างอื่นๆ

หากเนื้อเบอร์เกอร์ทุกชิ้นในสหรัฐฯ มีส่วนผสมของเห็ด สถาบัน WRI ประมาณว่าจะสามารถช่วยลดปริมาณเเก๊สเรือนกระจกลงอย่างมาก เทียบได้กับการลดจำนวนรถยนต์บนท้องถนนลงถึงกว่า 2 ล้านคันทีเดียว เเละยังจะช่วยประหยัดน้ำลงได้เท่ากับปริมาณน้ำที่ครัวเรือนอเมริกันเกือบ 3 ล้านครัวเรือนใช้ต่อปี

เนื้อเบอร์เกอร์ผสมเห็ดเป็นส่วนหนึ่งในโครงการเมนูอาหารเพื่อการเปลี่ยนแปลง หรือ Menu of Change ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างสถาบันการทำอาหารแห่งอเมริกา (The Culinary Institute of America หรือ CIA กับ ภาควิชาการสาธารณสุข T.H. Chan ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยโครงการนี้ท้าทายให้บรรดากุ๊กในอุตสาหกรรมอาหารทั่วสหรัฐฯ คิดค้นอาหารที่ดีกับสุขภาพเเละมีความยั่งยืนทางสิ่งเเวดล้อม

ในปัจจุบัน ผู้บริโภคมีความต้องการบริโภคอาหารที่ปลอดจากเนื้อสัตว์กันมากขึ้น เนื่องจากตื่นตัวกันมากขึ้นด้านการรักษาสุขภาพเเละสิ่งเเวดล้อม ในสหรัฐฯ มีเบอร์เกอร์ที่ทำจากถั่ว ถั่วเหลือง หรือเบอร์เกอร์ผักผสมบีทรู้ทเพื่อสีให้ดูเหมือนเนื้อจริงๆ เเต่ตลาดรองรับเบอร์เกอร์เเบบนี้ยังมีจำกัดอยู่

"เบอร์เกอร์ผัก" ทำขึ้นเพื่อเอาใจลูกค้าที่ทานมังสวิรัติ หรือคนที่ตั้งใจที่จะทานเนื้อวัวน้อยลง

แต่ในทางตรงกันข้าม เนื้อเบอร์เกอร์ผสมเห็ด ดึงดูดใจลูกค้าที่ชอบรับประทานเนื้อวัวเป็นชีวิตจิตใจ เพราะยังมีเนื้อวัวเป็นส่วนผสมหลักอยู่ แต่น้อยลงเท่านั้น ทำให้เป็นมิตรต่อสุขภาพเเละสิ่งเเวดล้อม

แต่สูตรเนื้อผสมเห็ดของบริษัทโซเดคโซนี้ยังนำไปใช้ปรุงอาหารได้มากกว่าเบอร์เกอร์เนื้อ ขณะนี้มีโรงอาหาร มหาวิทยาลัยและโรงพยาบาลราว 400 แห่งในสหรัฐฯ ที่ใช้เนื้อบดผสมเห็ดของทางบริษัทในการปรุงเป็นอาหารอีกหลายอย่างนอกจากเบอร์เกอร์ รวมทั้ง ลาซานย่า ชิลลี่ มีทบอล มีทโลฟ และอื่นๆ ทางบริษัทได้พัฒนาสูตรเนื้อผสมเห็ดขึ้นมาอีก 30 สูตร

กุ๊กโมราสโค กล่าวว่า สูตรเนื้อวัวผสมเห็ด 30 สูตรนี้นำไปปรุงเป็นอาหารต่างๆ ได้เหมือนกับเนื้อวัวทั่วไป โดยไม่มีความเเตกต่างเเม้เเต่น้อยในด้านของรสชาติ

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทย กรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG