ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ฟิลิปปินส์อนุมัติข้าวจีเอ็มโอเพื่อต่อสู้กับภาวะขาดสารอาหาร


Golden Rice, left, contains beta carotene, the same vitamin A precursor that makes carrots orange. (Credit - IRRI)
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:30 0:00

ข้าว GMO นี้เป็นข้าวที่ถูกตัดแต่งพันธุกรรมเป็นครั้งแรก และได้รับการออกแบบมาเพื่อต่อสู้กับปัญหาทางด้านสาธารณสุขของบรรดาประเทศกำลังพัฒนา

พันธุ์ข้าวที่ได้รับการตัดแต่งพันธุกรรมเพื่อใช้ต่อสู้กับปัญหาการขาดวิตามินเอ ได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลเรื่องนี้ในประเทศฟิลิปปินส์

ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า Golden Rice หรือ "ข้าวทอง" ช่วยเยียวยาอาการเจ็บป่วยที่คร่าชีวิตเด็กทั่วโลกได้ถึงปีละ 250,000 คนทั่วโลก และยังมีที่เด็กตาบอดอีกจำนวนมากเป็นสองเท่าของตัวเลขดังกล่าว

“ข้าวทอง” ต้องเผชิญกับการต่อต้านอย่างรุนแรงจากฝ่ายตรงข้าม ตลอดระยะเวลาการพัฒนาข้าว GMO โดยอ้างถึงความวิตกกังวลในด้านความปลอดภัยและปัญหาอื่นๆ กลุ่มผู้ประท้วงได้ทำลายสถานที่ทำการทดลองในประเทศฟิลิปปินส์เมื่อปีพ.ศ. 2556

สำนักงานโรงงานอุตสาหกรรมของกระทรวงเกษตรของฟิลิปปินส์ประกาศเมื่อวันพุธว่าข้าวทองนั้นมีความปลอดภัยเหมือนข้าวทั่วๆ ไป ซึ่งหน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐฯ แคนาดา ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ก็ได้แก้ไขปัญหาในด้านความปลอดภัยแล้วด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ยีนจากข้าวโพด และยีนจากแบคทีเรียในดินที่เพิ่มเข้าไปในข้าว เปลี่ยนข้าวให้เป็นสีทอง นอกจากนี้เมล็ดข้าวจะผลิตสารเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามิน A ที่ทำให้แครอทและมันฝรั่งหวานเป็นสีส้ม ส่วนยีนแบคทีเรียตัวที่สามทำหน้าที่เป็นเครื่องหมายที่ทำให้สามารถตรวจสอบได้

ข้อมูลจากสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติของฟิลิปปินส์ หรือ IRRI ซึ่งกำลังพัฒนาข้าว GMO ((https://www.irri.org/news-and-events/news/philippines-approves-golden-rice-direct-use-food-and-feed-or-process)) เผยว่าเด็กๆ ในฟิลิปปินส์ที่ขาดวิตามินเอมีจำนวนเพิ่มขึ้นจาก 15.2% ในปีพ.ศ. 2551 เป็น 20.4% ในปีพ.ศ. 2556 แม้ว่าจะมีโครงการอาหารเสริมในระดับชาติก็ตาม และว่าข้าวทองอาจสามารถตอบสนองต่อความต้องการในชีวิตประจำวันของเด็กเล็กได้มากกว่าครึ่ง

อย่างไรก็ตามบรรดานักวิจารณ์กล่าวแย้งเรื่องนี้ว่า เวลา ความพยายาม และเงินทุนที่ใช้ไปกับการพัฒนาข้าวสีทองนั้น น่าจะนำไปใช้ในพยายามในการกระจายอาหารที่มีความหลากหลายให้แก่ผู้คนที่ประสบปัญหาภาวะทุพโภชนาการจะดีกว่า

IRRI กล่าวส่งท้ายว่ายังไม่ชัดเจนว่าเกษตรกรฟิลิปปินส์จะสามารถปลูกข้าวทองได้เมื่อไหร่ เพราะหน่วยงานกำกับดูแลในเรื่องนี้ยังต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าข้าวทองนี้จะไม่ทำให้เกิดปัญหาในสาขาของเกษตรกร และทาง IRRI จะส่งใบสมัครในต้นปีหน้า

XS
SM
MD
LG