ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียปราบปรามผู้ประท้วงรุนแรง-ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต


A protesting student is detained by a policemen outside Uttar Pradesh Bhawan during a protest against a new citizenship law and violence by police in the state, in New Delhi, India, Dec. 27, 2019.

ตำรวจปราบจลาจลอินเดียใช้มาตรการเด็ดขาดในการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านกฎหมายสถานะพลเมืองฉบับใหม่ ซึ่งลุกลามไปหลายเมืองใหญ่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ประชาชนราว 20 คนชุมนุมหน้าที่ทำการรัฐบาลรัฐอุตรประเทศในวันศุกร์ เพื่อประท้วงการปราบปรามซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตของผู้ประท้วงหลายคน รวมทั้งมีข้อกล่าวหาว่าตำรวจอินเดียทำร้ายผู้ประท้วง

ขณะเดียวกัน ทางการรัฐอุตตรประเทศได้ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั่วรัฐที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม หลังจากมีผู้ประท้วงเสียชีวิตกว่า 20 ราย และมีผู้ถูกจับกุมกว่า 1,000 คน ตั้งแต่กฎหมายดังกล่าวผ่านรัฐสภาอินเดียเมื่อต้นเดือนนี้

กฎหมายสถานะพลเมืองฉบับใหม่ของอินเดียกำหนดไว้ว่า ผู้อพยพจากประเทศเพื่อนบ้านสามประเทศ คือ อัฟกานิสถาน ปากีสถาน และบังกลาเทศ ที่นับถือศาสนาที่ไม่ใช่ศาสนาหลักในประเทศเหล่านั้นรวม 6 ศาสนา เช่น ฮินดู ซิกห์ และคริสต์ จะได้รับสถานะพลเมืองอินเดียเร็วขึ้น แต่ไม่รวมอิสลาม

รัฐบาลอินเดียปฏิเสธว่าไม่มีการเลือกปฏิบัติต่อชาวมุสลิม แต่เป็นเพราะชาวมุสลิมไม่ใช่ชนกลุ่มน้อยในประเทศเหล่านั้นซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถืออิสลาม

บรรดาองค์กรอิสลาม กลุ่มสิทธิมนุษยชน และพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ต่างต่อต้านกฎหมายฉบับนี้โดยบอกว่าเป็นการเลือกปฏิบัติต่อชาวมุสลิม และว่าเป็นความพยายามของนายกรัฐมนตรีนเรนธรา โมดี ที่ต้องการลดความสำคัญของศาสนาอิสลามในอินเดีย ซึ่งนายกฯ โมดี ได้ออกมาปฏิเสธ

ชาวมุสลิมในอินเดียจำนวนมากต่างบอกว่าพวกตนรู้สึกเหมือนเป็นพลเมืองชั้นสอง หลังจากที่นายกฯ โมดี ซึ่งนับถือศาสนาฮินดู ขึ้นสู่ตำแหน่งเมื่อ 5 ปีก่อน และชนะเลือกตั้งครั้งที่สองในปีนี้

XS
SM
MD
LG