ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คริสต์มาสฮ่องกงกร่อย! เมื่อการประท้วงยังคงต่อเนื่องรุนแรง


Riot police detain a protester, left lying on the ground, during a demonstration in Hong Kong, Wednesday, Dec. 25, 2019. Clashes resumed in Hong Kong on Tuesday between police and anti-government protesters, some of them donned in Santa Claus hats,…

การประท้วงในฮ่องกงยังคงรุนแรงในวันพุธ ซึ่งเป็นวันที่หลายประเทศฉลองเทศกาลคริสต์มาส

ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาและสเปรย์พริกไทยสลายกลุ่มผู้ประท้วง และจับกุมผู้ประท้วงบางส่วนในการเผชิญหน้าเป็นวันที่สอง

การปะทะกันครั้งล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากที่ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง แคร์รี แลม กล่าวประณามผู้ประท้วงว่าก่อความวุ่นวายและเห็นแก่ตัวที่ทำให้ไม่มีงานฉลองคริสต์มาสในฮ่องกงในปีนี้

การปะทะกันเกิดขึ้นเมื่อผู้ประท้วงจัดการชุมนุมในย่านการค้าและห้างสรรพสินค้าหลายแห่งทั่วฮ่องกงในวันคริสต์มาส ขณะที่ตำรวจได้พยายามสกัดกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมากที่สวมชุดสีดำล้วน

เมื่อวานนี้ ตำรวจได้ยิงเเก๊สนำ้ตาหลายนัดในย่านจิมซาจุ่ย ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เพื่อสลายผู้ประท้วง ซึ่งรวมถึงด้านหน้าของโรงแรมหรู Peninsula Hotel

เจ้าหน้าที่กล่าวในแถลงการณ์เมื่อคืนนี้ว่า ผู้ประท้วงโยนระเบิดเพลิงใส่สถานีตำรวจเขตจิมซาจุ่ย และเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงบริเวณดังกล่าว

การประท้วงในฮ่องกงที่เริ่มต้นเมื่อกลางปี เริ่มต้นจากความไม่พอใจร่างกฎหมายส่งผู้ต้องหาข้ามแดน ซึ่งถูกมองว่าจีนกำลังแทรกแซงการปกครองของฮ่องกง ก่อนที่จะบานปลายกลายเป็นการเคลื่อนไหวต่อต้านจีนแผ่นดินใหญ่ และการเรียกร้องเสรีภาพและประชาธิปไตยของชาวฮ่องกง

XS
SM
MD
LG