ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เครื่องบินทหารฟิลิปปินส์ชนนอกรันเวย์พร้อมผู้โดยสารเฉียดร้อย พบศพแล้ว 45 ราย!


Philippines Air Force Lockheed C-130 plane
Philippines Air Force Lockheed C-130 plane

ทางการฟิลิปปินส์เปิดเผยเหตุการณ์เครื่องบินทหารตกและเกิดเพลิงไหม้ขณะกำลังลงจอดบนเกาะโจโล เมื่อวันอาทิตย์ พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 45 ราย บาดเจ็บ 50 ราย

รายงานระบุว่า เครื่องบินทหารลำนี้เสียหลักและไม่สามารถลงจอดบนรันเวย์ได้ ก่อนที่จะพุ่งออกนอกรันเวย์และชนต้นไม้จนเกิดระเบิดจนไฟลุกไหม้ตัวเครื่อง

พลตรีวิลเลียม กอนซาเลส ผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจจังหวัดซูลู กล่าวว่า มีผู้โดยสารเครื่องบิน C-130 ลำนี้ เกือบ 100 คน ส่วนใหญ่เป็นทหารของกองทัพบก โดยทหารบางคนกระโดดออกมาจากเครื่องบินขณะที่กำลังจะตกกระแทกพื้น

เหตุการณ์นี้ถือเป็นหนึ่งในอุบัติเหตุทางการบินที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดของกองทัพฟิลิปปินส์ ซึ่งทางกองทัพเชื่อว่าไม่ได้เกิดจากการถูกโจมตี และเจ้าหน้าที่ยังคงพยายามค้นหาผู้สูญหายอีกหลายคน

สื่อท้องถิ่นของฟิลิปปินส์ Pondohan TV เผยแพร่ภาพถ่ายแสดงให้เห็นซากชิ้นส่วนของเครื่องบินลุกไหม้ ส่งควันดำลอยปกคลุมท้องฟ้าในบริเวณนั้น

เครื่องบิน C-130 Hercules ถูกนำมาใช้ในกองทัพอากาศหลายประเทศทั่วโลกเป็นเวลาหลายสิบปีมาแล้ว เพื่อใช้ขนส่งทหาร เสบียง และยานพาหนะต่าง ๆ รวมทั้งขนส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติ

โดยเครื่องบินที่เกิดอุบัติเหตุเมื่อวันอาทิตย์ มีเลขประจำเครื่องเหมือนกับลำที่สหรัฐฯ ส่งมอบให้กับกองทัพฟิลิปปินส์เมื่อต้นปีนี้

XS
SM
MD
LG