ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่อสหรัฐฯ ระบุ พนักงานกูเกิลที่ทำงานจากบ้านอาจได้เงินเดือนน้อยลง


Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:08 0:00


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า พนักงานของบริษัทเทคโนโลยี กูเกิล (Google) ซึ่งทำงานตำแหน่งเดียวกันในสำนักงานเดียวกัน อาจไม่ได้รับเงินเดือนเท่ากันอีกต่อไปหากตัดสินใจทำงานจากบ้านทุกวันแทนการเข้าออฟฟิศ

นอกจากกูเกิลแล้ว เฟสบุ๊ก และทวิตเตอร์ รวมทั้งบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่อีกหลายแห่งในซิลิคอนแวลลีย์ ต่างกำลังใช้นโยบายนี้สำหรับลูกจ้างที่ทำงานจากบ้าน โดยมีการปรับฐานเงินเดือนตามสถานที่อยู่อาศัยของลูกจ้างแต่ละคน เช่น พนักงานที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีค่าครองชีพถูกกว่า อาจได้รับเงินเดือนน้อยกว่า เป็นต้น

เครื่องมือคำนวณฐานเงินเดือนของกูเกิลซึ่งเปิดตัวเมื่อเดือนมิถุนายน แสดงให้เห็นว่า พนักงานของกูเกิลที่เปลี่ยนไปทำงานจากบ้านเต็มเวลาอาจได้รับเงินเดือนลดลงราว 10% อ้างอิงจากหนึ่งในลูกจ้างของกูเกิลที่ไม่เปิดเผยชื่อ

ด้านโฆษกของกูเกิล กล่าวกับรอยเตอร์ว่า แพคเกจเงินเดือนของบริษัทนั้นขึ้นอยู่กับสถานที่อยู่และที่ทำงานของพนักงานแต่ละคนมาโดยตลอด ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามเมืองและรัฐต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม โฆษกกูเกิลยืนยันว่าทางบริษัทไม่มีนโยบายลดเงินเดือนลูกจ้างที่เปลี่ยนไปทำงานจากบ้านเต็มเวลาหากบ้านของลูกจ้างผู้นั้นอยู่ในเมืองเดียวกับที่สำนักงานของกูเกิลตั้งอยู่

เจค โรเซนเฟลด์ ศาสตราจารย์ด้านสังคมวิทยาแห่ง Washington University ในเมืองเซนต์หลุยส์ กล่าวว่า โครงสร้างเงินเดือนของกูเกิลนั้นกำลังส่งสัญญาณถึงผลกระทบต่อผู้ที่เลือกจะทำงานจากบ้านหลังยุคโควิด-19 ซึ่งจริง ๆ แล้ว กูเกิลไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้น

นักวิชาการผู้นี้ชี้ว่า เมื่อบริษัทตัดสินใจจ้างพนักงานผู้นั้นในอัตราเงินเดือนหนึ่ง มิได้หมายความว่าบริษัทจะไม่มีเงินจ่ายค่าจ้างจำนวนเดียวกันหากพนักงานผู้นั้นตัดสินใจเปลี่ยนไปทำงานจากบ้านเต็มเวลาแต่อย่างใด

XS
SM
MD
LG