ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บอร์ดบริหารสั่งปลดซีอีโอ 'พาร์เลอร์' สื่อออนไลน์ขวัญใจผู้สนับสนุนทรัมป์


FILE - This photo shows the Parler logo on a smartphone in Arlington, Va., July 2, 2020.
FILE - This photo shows the Parler logo on a smartphone in Arlington, Va., July 2, 2020.

จอห์น เมตซ์ (John Matze) ซีอีโอของพาร์เลอร์ (Parler) สื่อสังคมออนไลน์ซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่มคนแนวคิดขวาจัดและผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยในวันพุธว่า คณะกรรมการของบริษัทได้สั่งปลดตนออกจากตำแหน่งตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้ว ตามรายงานจากสื่อ NPR และ CBS

สื่อสังคมออนไลน์พาร์เลอร์ ถูกระงับการบริการทุกรูปแบบเนื่องจากมีเนื้อหาเข้าข่ายยั่วยุปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรง หลังจากเกิดเหตุจลาจลที่อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อต้นปีนี้

จอห์น เมตซ์ วัย 27 ปี กล่าวว่า กรรมการบริษัทสั่งปลดตนเพราะความขัดแย้งกับ รีเบกกา เมอร์เซอร์ (Rebekah Mercer) ผู้บริจาครายใหญ่ หลังเกิดการโต้แย้งเกี่ยวกับอนาคตของการแสดงความเห็นอย่างเสรีบนพาร์เลอร์ รวมทั้งการสั่งห้ามกลุ่มก่อการร้ายในประเทศหรือกลุ่มนิยมลัทธิขวาจัดกลุ่มอื่น ๆ เช่น QAnon ใช้แพลตฟอร์มนี้ แต่ทางคณะกรรมการบริษัทไม่เห็นด้วย

พาร์เลอร์ เปิดตัวมาได้ราว 2 ปี ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ และมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในช่วงไม่กี่เดือน ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่สื่อสังคมออนไลน์เฟสบุ๊ก และทวิตเตอร์ ยกระดับควบคุมโพสต์ต่าง ๆ ที่ละเมิดนโยบายของแพลตฟอร์ม

ยอดผู้ใช้พาร์เลอร์ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเป็น 15 ล้านคนหลังเหตุการณ์ผู้สนับสนุนทรัมป์บุกอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 มกราคม ซึ่งทำให้เฟสบุ๊กและทวิตเตอร์ต่างระงับบัญชีของทรัมป์หลังจากนั้น

แต่ยอดผู้ใช้พาร์เลอร์ลดลงอย่างรวดเร็ว เมื่อบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ รวมทั้ง แอปเปิล กูเกิล และ แอมะซอน ถอดแอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์พาร์เลอร์จากเครือข่ายให้บริการเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG