ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สำนักราชวังอังกฤษแสดงความกังวลสุขภาพควีนเอลิซาเบธ


Britain's Queen Elizabeth waits in the Drawing Room before receiving Liz Truss, the newly elected leader of the Conservative Party.
Britain's Queen Elizabeth waits in the Drawing Room before receiving Liz Truss, the newly elected leader of the Conservative Party.

พระราชวังบักกิงแฮมของอังกฤษออกแถลงการณ์ในวันพฤหัสบดีที่แสดงความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 หลังเพิ่งทรงเข้ารับการประเมินจากแพทย์

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า ทีมแพทย์ได้แนะนำให้องค์ประมุขแห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ซึ่งทรงมีพระชนมายุ 96 พรรษาอยู่ในการดูแลของแพทย์ต่อไปอีกระยะ พร้อมเปิดเผยว่า พระองค์ทรง “รู้สึกสบายดี” ขณะที่ยังประทับอยู่ที่พระราชวังบัลมอรัล ในสกอตแลนด์ ซึ่งเป็นพระราชวังฤดูร้อนของพระองค์

ทั้งนี้ สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธได้ทรงยกเลิกการประชุมกับองคมนตรีเมื่อวันพุธไป ขณะที่ สำนักข่าวบีบีซี รายงานในวันพฤหัสบดีว่า เจ้าฟ้าชายชาลส์และพระบรมวงศานุวงศ์อื่น ๆ ได้เดินทางมายังพระราชวังบัลมอรัลแล้ว

ขณะเดียวกัน ลิซ ทรัสส์ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษทวีตข้อความที่ระบุว่า “ทั่วทั้งประเทศ” นั้น “รู้สึกกังวลใจอย่างยิ่ง” เกี่ยวกับข่าวนี้ และว่า “ข้าพเจ้าและผสกนิกรทั่วสหราชอาณาจักรขอส่งกำลังใจไปยังสมเด็จพระราชินีและพระราชวงศ์ในช่วงเวลาเช่นนี้”

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธทรงเพิ่งทำการแต่งตั้งทรัสส์ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษอย่างเป็นทางการที่พระราชวังบัลมอรัล โดยไม่ได้ทรงเดินทางกลับมายังพระราชวังบักกิงแฮม ในกรุงลอนดอน เพื่อให้นายกรัฐมนตรีคนใหม่เข้าเฝ้าดังเช่นที่ทรงทำมาเป็นปกติตลอดช่วง 70 ปีของการครองราชย์ของพระองค์

  • ข้อมูลบางส่วนมาจาก เอพี
XS
SM
MD
LG