ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สำนักราชวังอังกฤษแสดงความกังวลสุขภาพควีนเอลิซาเบธ


Britain's Queen Elizabeth waits in the Drawing Room before receiving Liz Truss, the newly elected leader of the Conservative Party.

พระราชวังบักกิงแฮมของอังกฤษออกแถลงการณ์ในวันพฤหัสบดีที่แสดงความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 หลังเพิ่งทรงเข้ารับการประเมินจากแพทย์

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า ทีมแพทย์ได้แนะนำให้องค์ประมุขแห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ซึ่งทรงมีพระชนมายุ 96 พรรษาอยู่ในการดูแลของแพทย์ต่อไปอีกระยะ พร้อมเปิดเผยว่า พระองค์ทรง “รู้สึกสบายดี” ขณะที่ยังประทับอยู่ที่พระราชวังบัลมอรัล ในสกอตแลนด์ ซึ่งเป็นพระราชวังฤดูร้อนของพระองค์

ทั้งนี้ สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธได้ทรงยกเลิกการประชุมกับองคมนตรีเมื่อวันพุธไป ขณะที่ สำนักข่าวบีบีซี รายงานในวันพฤหัสบดีว่า เจ้าฟ้าชายชาลส์และพระบรมวงศานุวงศ์อื่น ๆ ได้เดินทางมายังพระราชวังบัลมอรัลแล้ว

ขณะเดียวกัน ลิซ ทรัสส์ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษทวีตข้อความที่ระบุว่า “ทั่วทั้งประเทศ” นั้น “รู้สึกกังวลใจอย่างยิ่ง” เกี่ยวกับข่าวนี้ และว่า “ข้าพเจ้าและผสกนิกรทั่วสหราชอาณาจักรขอส่งกำลังใจไปยังสมเด็จพระราชินีและพระราชวงศ์ในช่วงเวลาเช่นนี้”

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธทรงเพิ่งทำการแต่งตั้งทรัสส์ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษอย่างเป็นทางการที่พระราชวังบัลมอรัล โดยไม่ได้ทรงเดินทางกลับมายังพระราชวังบักกิงแฮม ในกรุงลอนดอน เพื่อให้นายกรัฐมนตรีคนใหม่เข้าเฝ้าดังเช่นที่ทรงทำมาเป็นปกติตลอดช่วง 70 ปีของการครองราชย์ของพระองค์

  • ข้อมูลบางส่วนมาจาก เอพี
XS
SM
MD
LG