ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โรงงานในปากีสถานผลิตลูกบอลอย่างเป็นทางการแก่ฟีฟ่าในช่วงการเเข่งขันฟุตบอลโลก


ปากีสถานผลิตลูกบอลแก่ฟีฟ่าช่วงเวิร์ดคัพ
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:20 0:00

เมือง Sialkot ได้กลายเป็นแหล่งโรงงานที่ผลิตอุปกรณ์กีฬา และที่นี่เอง บริษัทท้องถิ่นแห่งหนึ่งได้รับสิทธิ์เเต่เพียงผู้เดียวให้ผลิตลูกฟุตบอลทางการแก่การแข่งขันฟุตบอลเวิร์ลคัพประจำปี 2018 ของฟีฟ่า

โอมาร์ มูชทัค ผู้อำนวยการของบริษัท H. Wahis Sons กล่าวว่า ในช่วงของการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ผ่านมา ความต้องการสั่งซื้อลูกฟุตบอลเพิ่มมากขึ้น จากทั้งลูกค้าประจำ สมาคม เเละยังมีลูกค้ารายใหม่เพิ่มอีกด้วย และยิ่งมีคนสั่งซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น คนงานของโรงงานก็ยิ่งมีงานทำมากขึ้น

มุมตาซ คนงานหญิงในโรงงาน บอกว่า ทุกครั้งที่มีการแข่งขันฟุตบอลโลก ทางโรงงานมีออร์เดอร์เพิ่ม มีงานมากขึ้น ทำงานนานขึ้น คนงานได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นเท่าตัว

ด้านด็อกเตอร์คูร์รัม เอ คะวาจา ประธานบริหารแห่งอันวา ควาจา อินดัสตรีส์ กล่าวว่า ทางโรงงานผลิตลูกฟุตบอลปีละ 40 ล้านลูก แต่ในปีที่มีการแข่งขันฟุตบอลโลก จำนวนจะเพิ่มขึ้นไปที่ 60 ล้านลูก

และเมือง Sialkot ส่งออกลูกฟุตบอลไปขายต่างประเทศ มีมูลค่าถึง 200-250 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ในช่วงเวิร์ลคัพ จึงไม่น่าแปลกใจที่คนงานโรงงานรู้สึกภาคภูมิใจต่อเรื่องนี้เวลาชมการถ่ายทอดการเเข่งขันฟุตบอลโลก

มูบารัค อัลลี คนงานผลิตลูกฟุตบอล บอกว่า เวลาเห็นลูกฟุตบอลที่โรงงานผลิตถูกใช้ในการเเข่งขัน คนงานรู้สึกดีใจมาก

อย่างไรก็ตาม ที่เมืองนี้ มีโรงงานผลิตอุปกรณ์กีฬาจำนวนมาก ทำให้การเเข่งขันสูง ทาริค นาวาซ บัทท์ ตัวแทนฝ่ายจัดการที่บริษัท H. Wahis Sons กล่าวว่า จะต้องทำงานหนัก ต้องติดต่อกับลูกค้า เเละเจรจาเรื่องราคาเพื่อให้ได้สัญญาสั่งซื้อ

ในอดีต โรงงานผลิตอุปกรณ์กีฬาหลายเเห่งในเมืองนี้เคยมีปัญหาการใช้เเรงงานเด็ก เเต่ตัวเเทนของสมาคม IMAC หน่วยงานเอกเทศท้องถิ่นที่เฝ้าติดตามดูปัญหาการใช้เเรงงานเด็ก IMAC (Independent Monitoring Association of Child Labor) ชี้ว่า ปัญหาแรงงานเด็กหมดไป เพราะบริษัทต่างๆ ต้องเอาใจลูกค้า เเละได้ปฏิบัติตามมาตรฐานสากลในเรื่องนี้

นาเซียร์ ด็อดการ์ ประธานบริหารของสมาคม IMAC กล่าวว่า โรงงานต่างๆ ที่ผลิตลูกฟุตบอลให้กับฟีฟ่า จะต้องเข้าเป็นสมาชิกของ IMAC เพื่อรับประกันว่าไม่ใช้เเรงงานเด็กและรับผิดชอบต่อสังคม

ความสนใจของคนทั่วโลกต่อการเเข่งขันฟุตบอลเวิร์ลคัพเป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมผลิตอุปกรณ์กีฬาในเมือง Sialkot ที่กำลังเติบโตอย่างมาก อัตราการว่างงานต่ำ

มีชาวปากีสถานที่ย้ายไปมาอาศัยในเมืองนี้เพื่อหางานทำในโรงงานเหล่านี้ และหลายคนบอกว่าน่าเสียดายที่การเเข่งขันฟุตบอลเวิร์ลคัพจัดขึ้นเพียง 4 ปีหนเท่านั้น

(ทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)


XS
SM
MD
LG