ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วัคซีนโควิด-19 ของ ม.อ็อกฟอร์ด โชว์ผลน่าพอใจในการสร้างภูมิคุ้มกันสำหรับผู้สูงอายุ


COVID vaccine Oxford
COVID vaccine Oxford

หนึ่งในวัคซีนโควิด-19 ที่อยู่ระหว่างการทดสอบ สามารถสร้างการตอบสนองด้านภูมิคุ้มกันเชื้อไวรัสทั้งในผู้สูงอายุและคนหนุ่มสาว ก่อให้เกิดความหวังว่าจะมีวัคซีนสำหรับโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ออกมาใช้ได้ในเร็ววันนี้ ตามการเปิดเผยในวันจันทร์

วัคซีนดังกล่าวพัฒนาโดยมหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด ในอังกฤษ โดยร่วมมือกับบริษัทยา แอสตราเซเนกา (AstraZeneca Plc) ถือเป็นความคืบหน้าล่าสุดในความพยายามต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ในหลายประเทศ ซึ่งทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 43 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 1.15 ล้านคน

โฆษกของแอสตราเซเนกา แถลงในวันจันทร์ว่า ถือเป็นข่าวดีที่เห็นการตอบสนองด้านภูมิคุ้มกันที่คล้ายคลึงกันระหว่างกลุ่มตัวอย่างผู้สูงอายุกับกลุ่มคนหนุ่มสาว และมีอาการข้างเคียงในการตอบสนองต่อวัคซีนในระดับต่ำในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อโควิด-19 มากกว่ากลุ่มอื่น ๆ ด้วย

โฆษกของบริษัทยาจากอังกฤษ กล่าวว่า ผลการทดสอบนี้ช่วยสนับสนุนหลักฐานว่าวัคซีน AZD1222 จะมีความปลอดภัยและสามารถสร้างภูมิคุ้มกันโควิด-19 ได้อย่างประสบผลสำเร็จ

คาดว่าวัคซีน AZD1222 ของ ม.อ็อกฟอร์ด และบริษัทแอสตราเซเนกา จะเป็นวัคซีนชนิดแรก ๆ ที่จะผ่านการรับรองสำหรับใช้ป้องกันโควิด-19 เช่นเดียวกับวัคซีนของบริษัท Pfizer และ BioNTech ที่กำลังทดสอบในขั้นตอนท้าย ๆ อยู่เช่นกัน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ แมทท์ แฮนค็อก กล่าวว่า แม้วัคซีนดังกล่าวจะยังไม่พร้อมออกมาใช้ แต่ทางการได้เตรียมแผนแจกจ่ายวัคซีนนี้ในช่วงครึ่งปีแรกของปีหน้าแล้ว

และเมื่อถูกผู้สื่อข่าวถามว่า มีโอกาสที่จะมีใครได้รับวัคซีนดังกล่าวภายในปีนี้หรือไม่? รัฐมนตรีแฮนค็อกมิได้กล่าวปฏิเสธ เพียงแต่บอกว่ายังไม่ใช่สิ่งที่คาดหวังไว้ในตอนนี้

ที่ผ่านมา บริษัทแอสตราเซเนกาได้ทำข้อตกลงกับรัฐบาลหลาบประเทศเพื่อจัดหาวัคซีนโควิด-19 ให้กับประเทศเหล่านั้นเมื่อพัฒนาสำเร็จแล้ว

XS
SM
MD
LG