ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปลดด่วนผอ.คุมพิธีเปิดโอลิมปิก! พบเคยล้อเลียนเหตุสังหารล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว


Tokyo 2020 Olympics
Tokyo 2020 Olympics

คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกกรุงโตเกียว ประกาศปลดนายเคนทาโร โคบายาชิ ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายจัดงานเปิดโตเกียวโอลิมปิก หนึ่งวันก่อนที่พิธีเปิดจะเริ่มขึ้นในวันศุกร์นี้

ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกกรุงโตเกียว ไซโกะ ฮาชิโมโตะ กล่าวในวันพฤหัสบดีว่า นายโคบายาชิถูกปลดหลังจากที่พบว่าเขาเคยกล่าววาจาล้อเลียนเหตุการณ์สังหารล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวโดยกองทัพนาซีเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง โดยมีการใช้ถ้อยคำว่า "มาเล่นฆ่าล้างเผ่าพันธุ์กันเถอะ" ระหว่างการแสดงตลกเมื่อ 23 ปีก่อน

โคบายาชิเคยเป็นหนึ่งในสมาชิกของคณะตลกชื่อดังของญี่ปุ่น Rahmens โดยคลิปวิดีโอการแสดงตลกที่อื้อฉาวของเขาถูกเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา นำไปสู่เสียงวิจารณ์อย่างรุนแรง

ฮาชิโมโตะกล่าวแสดงความเสียใจต่อการตัดสินใจที่กะทันหันก่อนพิธีเปิดจะเริ่มขึ้นเพียงวันเดียว และทำให้เกิดความกังวลและความยุ่งยากต่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งประชาชนในกรุงโตเกียวและชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม เธอยืนยันว่าพิธีเปิดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกจะเดินหน้าต่อไปในวันศุกร์นี้ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยากลำบาก

ที่ผ่านมา การจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาของมวลมนุษยชาติครั้งนี้ประสบอุปสรรคมากมายหลายอย่าง ทั้งจากข้อกล่าวหาเรื่องการติดสินบนคณะกรรมการโอลิมปิก การลาออกของประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันของญี่ปุ่นเมื่อสองปีก่อน รวมทั้งการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ต้องเลื่อนการแข่งขันมาหนึ่งปี และจะไม่มีผู้ชมได้รับอนุญาตให้เข้าร่วม

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ ไคโก โอยามาดะ ผู้ประพันธ์ดนตรีที่ใช้ในพิธีเปิด ถูกกดดันให้ลาออกเนื่องจากประวัติการกลั่นแกล้งเพื่อนร่วมชั้นเรียนในอดีต โดยจะไม่มีการใช้ดนตรีของเขาในพิธีเปิดโอลิมปิกครั้งนี้แต่อย่างใด

ความอื้อฉาวครั้งล่าสุดนี้มีขึ้นในขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องการรับมือการระบาดของโควิด-19 และการเดินหน้าจัดการแข่งขันท่ามกลางเสียงคัดค้านของประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบหกเดือนในวันพฤหัสบดี ที่จำนวน 1,979 คนต่อวัน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมสูงกว่า 853,000 คน เสียชีวิต 15,100 คน โดยส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อและเสียชีวิตที่เกิดขึ้นในปีนี้

(ที่มา: วีโอเอ และเอพี)

olympics scandal infographic
olympics scandal infographic

XS
SM
MD
LG