ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หัวหน้าจัดการแข่งขันโอลิมปิกกรุงโตเกียวเลี่ยงไม่ปฏิเสธความน่าจะเป็นที่จะยกเลิกงาน


A worker paints Olympic rings at the finish line of the BMX racing track as preparations continue for the 2020 Summer Olympics, Tuesday, July 20, 2021, at the Ariake Urban Sports Park in Tokyo. (AP Photo/Charlie Riedel)

ขณะที่ทั่วโลกจับตารอดูการเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีกำหนดเริ่มขึ้นในวันศุกร์นี้ หัวหน้าผู้แลงานกลับยังมีท่าทีไม่ชัดเจนเกี่ยวกับโอกาสที่จะประกาศยกเลิกงานในช่วงโค้งสุดท้าย หากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มนักกีฬาที่เข้าร่วมงานเกิดพุ่งสูงขึ้นมา

โทชิโร่ มูโตะ หัวหน้าทีมงานการแข่งขันโอลิมปิก ณ กรุงโตเกียว กล่าวระหว่างการแถลงข่าวในวันอังคารว่า ตนได้รับทราบแล้วถึงตัวเลขนักกีฬาและทีมงานที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่พุ่งมาอยู่ที่ 71 ราย นับตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้น

มูโตะ กล่าวว่า ทางทีมงานแข่งขันจะหารือกันอีก หากตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงต่อเนื่อง พร้อมระบุว่า “ในเวลานี้ จำนวนผู้ป่วยโคโรนาไวรัสอาจเพิ่มขึ้นหรือลดลงได้” ดังนั้น ทีมงานจึงจะมาพิจารณากันอีกครั้งว่าควรทำการใด หากสถานการณ์เกิดแย่ลง

แต่โฆษกของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก บอกกับผู้สื่อข่าวภายหลังว่า คณะผู้จัดงาน “กำลังมุ่งมั่นเต็มร้อย ที่จะทำให้งานครั้งนี้ประสบความสำเร็จให้ได้”

ที่ผ่านมา บริษัทที่วางตัวเป็นผู้สนับสนุนงานหลายรายขอถอนตัวไม่เข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันในวันศุกร์นี้แล้ว เนื่องจากปัญหาการระบาดของโควิด-19 ขณะที่ ผู้จัดไม่อนุญาตให้มีผู้ชมเข้ามาในพื้นที่จัดการแข่งขัน เพื่อลดความเสี่ยงการระบาด

A health worker administers a dose of the Sinovac COVID-19 vaccine to a woman at Thai-Japan Bangkok Youth Center in Bangkok, Thailand, Monday, June 14, 2021. (AP Photo/Sakchai Lalit)
A health worker administers a dose of the Sinovac COVID-19 vaccine to a woman at Thai-Japan Bangkok Youth Center in Bangkok, Thailand, Monday, June 14, 2021. (AP Photo/Sakchai Lalit)

ทั้งนี้ แผนการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของญี่ปุ่นดำเนินไปอย่างล่าช้าพอควร เมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาอื่นๆ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมได้เพิ่มขึ้นมาเป็นกว่า 840,000 ราย และตัวเลขผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 15,055 ราย โดยกรุงโตเกียวรายงานการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นอย่างมากถึง 1,387 ราย ในวันอังคาร

หนังสือพิมพ์ อาซาฮี ชิมบุง รายงานว่า 68 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามการสำรวจความคิดเห็นเรื่องการจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬานี้ แสดงความสงสัยเกี่ยวกับความสามารถของทีมงานผู้จัดว่าจะสามารถควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัสได้หรือไม่ โดยมีผู้ตอบแบบสอบถาม 55 เปอร์เซ็นต์ที่แสดงจุดยืนคัดค้านการจัดงานนี้

XS
SM
MD
LG